Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa 280 đảo

TPO- Nhật Bản đang có kế hoạch tiếp tục quốc hữu hóa 280 hòn đảo xa bờ, theo Global Times hôm nay, 7/1.

Tháng 9/2012, Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku/Điếu Ngư
Tháng 9/2012, Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku/Điếu Ngư

Theo các chuyên gia Trung Quốc, động thái cho thấy Nhật Bản muốn mở rộng lãnh hải sau vụ nước này quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh là Senkaku/ Điếu Ngư.

Tờ Sankei Shimbun hôm 5/1 trích lời một nguồn tin cấp cao cho biết chính phủ Nhật Bản có thể sẽ quyết định quốc hữu hóa những hòn đảo không người ở và thiết lập những điểm cơ sở mới trong lãnh hải Nhật Bản trên những hòn đảo này.

Global Times dẫn lời ông Wang Haipeng, chuyên gia nghiên cứu hàng hải và biên giới tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết Nhật Bản đang muốn trở thành một cường quốc hàng hải và việc thiết lập điểm cơ sở lãnh hải trên 280 hòn đảo này sẽ giúp họ mở rộng lãnh thổ trong tương lai.

Bộ trưởng Ichita Yamamoto, người phụ trách chính sách biển và vấn đề lãnh thổ, nói rằng việc quốc hữu hóa là một phần “rất quan trọng” trong việc tăng cường quản lý lãnh hải Nhật Bản.

Ông Yamamoto cho biết thêm, khi cân nhắc tầm quan trọng của các hòn đảo xa bờ, Nhật Bản nhận thấy cần phải quốc hữu hóa những hòn đảo này và bảo vệ lợi ích hàng hải bằng cách thiết lập các điểm cơ sở lãnh hải mới.

Tháng 9/2012, chính phủ Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku/ Điếu Ngư. Sự kiện khiến Trung Quốc kịch liệt phản đối và kéo quan hệ ngoại giao giữa hai nước đi xuống.

Phan Yến
Theo Global Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá