Nhật Bản sẽ tăng cường hải quân đối phó Trung Quốc

TP - Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm qua thông qua dự thảo hoạch định chính sách quốc phòng trung và dài hạn, trong đó có nội dung nâng cao năng lực giám sát biển, thành lập lực lượng lính thủy đánh bộ để bảo vệ các đảo tranh chấp với Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ tăng cường hải quân đối phó Trung Quốc

> Tàu hải cảnh TQ lần đầu tới gần Senkaku
> Hoàn Cầu: 'Nhật-Phi không dám sống mái với Trung Quốc'

Tàu tuần duyên Trung Quốc do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản chụp hôm 24/7.
            Ảnh: Kyodo
Tàu tuần duyên Trung Quốc do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản chụp hôm 24/7. Ảnh: Kyodo.

Theo bản dự thảo, Nhật Bản nên tăng cường lực lượng hải quân, sử dụng máy bay không người lái giống Global Hawk của Mỹ, thành lập lực lượng lính thủy đánh bộ, nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, và CHDCND Triều Tiên tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân, BBC đưa tin ngày 26/7. Dự thảo còn đề xuất khả năng Nhật Bản tấn công phủ đầu căn cứ của kẻ thù trong trường hợp nước này bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo dự thảo, Nhật Bản cần có những đơn vị đổ bộ có thể được triển khai nhanh chóng đến các đảo xa trong trường hợp cần thiết, và cần thiết bị giám sát hiện đại để “phát hiện sớm những dấu hiệu thay đổi tình hình an ninh”.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hôm qua thông báo, bốn tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc lần đầu tiên tiến vào vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư, ở đó trong 3 giờ rồi rời đi, theo Kyodo.

Theo các học giả, động thái này cho thấy cuộc tranh chấp chủ quyền của hai nước đối với quần đảo thuộc khu vực giàu tài nguyên đang leo lên nấc thang mới.

Dự thảo cũng kêu gọi tăng cường năng lực để “ngăn chặn và phản ứng với tên lửa đạn đạo một cách toàn diện. “Xem xét lựa chọn tấn công các căn cứ phóng tên lửa của kẻ thù hay không là điều cần thiết. Nhưng chúng tôi không nghĩ đến việc chủ động thực hiện tấn công căn cứ của kẻ thù khi chúng tôi chưa bị tấn công”, Reuters trích lời một quan chức của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo Điều 9 của Hiến pháp hậu chiến tranh, Nhật Bản bị cấm sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột, ngoại trừ trong trường hợp tự vệ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gần đây thể hiện quan điểm muốn xét lại vai trò của quân đội nước này, nhằm đáp ứng với sự thay đổi của môi trường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Kyodo.

Đảng cầm quyền của ông Abe vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện, đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo này nắm quyền kiểm soát Quốc hội với nhiều quyền lực hơn để định hình lại chiến lược quốc phòng.

Hôm qua, tại Singapore, ông Abe kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp thượng đỉnh hoặc cấp bộ trưởng ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc càng sớm càng tốt mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ông Abe đưa ra lời kêu gọi khi trả lời câu hỏi của một học giả tại một hội nghị khoa học ở Singapore, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du ba nước bao gồm cả Malaysia và Philippines.

Phía Trung Quốc đã phản ứng lại một cách lạnh nhạt trước lời kêu gọi đối thoại của Thủ tướng Shinzo Abe, nói rằng trách nhiệm về các quan hệ tốt hơn giữa hai nước tùy thuộc ở phía Tokyo.

Ngày 26/7, ông Abe và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp tại Singapore, trong đó hai bên nhất trí tăng cường liên minh an ninh giữa hai nước.

TRÚC QUỲNH - Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá