Nhật Bản sẽ tự chủ hơn trong quan hệ với Mỹ?

TPO - Trong tuyên bố ngày 3/8, một lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - khẳng định, Tokyo sẽ tự chủ hơn trong quan hệ với Washington, liên quan tới các vấn đề ngoại giao và quân sự, nếu đảng này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thư ký DPJ Katsuya Okada. Ảnh: AP

Theo những thăm dò mới nhất, DPJ dường như nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 30/8 tới đây, chấm dứt thời gian cầm quyền kéo dài 54 năm của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP).

Nhật Bản từ lâu đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhưng trong nhiều thập kỷ qua, một số vấn đề liên quan tới chính sách ngoại giao và quốc phòng, Tokyo vẫn đi theo các chính sách của Washington.

Nhật Bản hiện vẫn dựa vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ để bảo đảm an ninh đất nước và cho hàng ngàn lính Mỹ cùng nhiều máy bay chiến đâu, tàu chiến đồn trú lâu dài trên lãnh thổ.

Tổng thư ký DPJ, ông Katsuya Okada, khẳng định, đã đến lúc Nhật Bản phải độc lập và quyết đoán hơn.

Ông Okada - nhiều khả năng sẽ giữ vị trí chủ chốt trong chính phủ mới nếu DPJ giành thắng lợi - chỉ trích cái mà ông gọi là “sự phục tùng của Tokyo” đối với Washington.

“Dường như, Nhật Bản không có chính sách đối ngoại riêng, hay nói cách khác là không có ý kiến của riêng mình” - ông Okada nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo DPJ khẳng định, Mỹ vẫn là “đồng minh quan trọng nhất” của Nhật Bản trong khu vực.

Tuần trước, một lãnh đạo của DPJ, ông Yukio Hatoyama, khẳng định, sẽ chấm dứt nhiệm vụ tiếp nhiên liệu của hải quân Nhật Bản tại Ấn Độ Dương. Đây là một động thái khác cho thấy, nếu DPJ thắng cử, Nhật Bản sẽ độc lập tương đối trong các chính sách ngoại giao với Mỹ.

Linh Huy
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá