Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân

TP - Các quan chức Nhật Bản hôm 11-6 cho biết, nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui sắp phát điện trở lại, sau thời kỳ đóng cửa để kiểm tra các biện pháp an toàn.

> Năng lượng, Iran, Syria trong nghị sự

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda kêu gọi các công ty điện lực cho tái khởi động một số nhà máy điện hạt nhân, sau khi đã khẳng định được các biện pháp an toàn trong mọi trường hợp sự cố, nhằm cung cấp đủ điện trong mùa hè này.

Thủ tướng Noda cho rằng, cần cho hoạt động trở lại các lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện Oi, trực thuộc Cty Điện lực Kansai.

Sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi, chính phủ Nhật Bản cho ngừng tất cả nhà máy điện hạt nhân trong nước để kiểm tra độ an toàn cũng như gia cố biện pháp an toàn trong mọi tình huống.

Tiêu chí để đánh giá độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản sau thảm họa Fukushima rất cao, nếu nhà máy nào đáp ứng các tiêu chí này thì được phép tái hoạt động.

Việc cho hoạt động trở lại một số lò phản ứng hạt nhân phát điện ở Nhật Bản đã làm dấy lên phong trào phản đối điện nguyên tử ở nước này.

Tuy nhiên, trước sức ép thiếu điện trầm trọng, chính phủ Nhật Bản vẫn phải thông qua kế hoạch cho các nhà máy điện hạt nhân hoạt động nếu đảm bảo được những chuẩn mực an toàn mới.

Đ.P
Theo Kyodo News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá