Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng mức kỷ lục 44 tỷ USD

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký tắt một ngân sách quốc phòng kỷ lục, lên đến 44 tỷ USD, trong bối cảnh đang căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký tắt một ngân sách quốc phòng kỷ lục, lên đến 44 tỷ USD. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký tắt một ngân sách quốc phòng kỷ lục, lên đến 44 tỷ USD. Ảnh: AP

Theo BBC, gói ngân sách quốc phòng trên lên đến 5.130 tỷ yên (khoảng 43,6 tỷ USD), tăng 1,4%; trong đó, chi mua máy bay chiến đấu và tàu ngầm chiếm phần lớn.

Bên cạnh đó, ngân sách riêng cho bảo vệ bờ biển cũng sẽ được nâng lên đáng kể, từ 187,7 triệu yên lên 210 triệu yên (1,8 tỷ USD), trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Được biết, kế hoạch trên là một phần của gói ngân sách tài chính trị giá 97.500 tỷ yên (828,6 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu từ 1/4/2017 của Nhật Bản.

Hiện, kế hoạch chi tiêu cho quốc phòng trên cần phải được quốc hội Nhật Bản chấp thuận. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần tăng ngân sách quốc phòng thứ 5 liên tiếp của “đất nước mặt trời mọc” trong những năm gần đây.

Trên thực tế, nền kinh tế Nhật Bản đang chịu áp lực lớn, khi thông qua dự luật tăng an sinh xã hội để trang trải chi phí dịch vụ cho số người cao tuổi ngày một tăng. Việc tăng chi quốc phòng và bảo vệ bờ biển sẽ dồn thêm nợ cho quốc gia này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng