Nhật Bản: Tàu dành cho chị em

Tại Tokyo và những thành phố lớn, những chuyến tàu chật ních người đôi khi là nơi bất an của chị em phụ nữ, bởi những bàn tay sờ mó của một số đấng mày râu.

Có người thì đổi tại nhiều chị em ăn mặc quá hở hang, có người thì cho rằng nhiều kẻ chuyên thích làm việc ấy, đến nỗi sinh ra cụm từ 'chikan' để chỉ việc này.

Có 11 Cty đường sắt tại Tokyo và tàu điện ngầm thủ đô vừa thỏa thuận là không chỉ vào đêm muộn, mà cả vào buổi sáng cũng sẽ có những toa tàu chỉ dành riêng cho phụ nữ 'women-only', nhằm giảm bớt nỗi bất an của phái đẹp.

Những toa tàu trên sẽ bắt đầu trong tháng 4 hoặc tháng 5 trong giờ cao điểm buổi sáng. Các quan chức của Bộ Vận chuyển, Cơ sở hạ tầng và Đất đai cho hay, công ty đường sắt JR East và Keio Teito đã có những toa tàu chỉ dành riêng cho phụ nữ của họ đi vào hoạt động trong những chuyến tàu vào buổi đêm muộn.

Cty JR East bắt đầu những toa tàu trên trên tuyến Saikyo và những tuyến khác vào buổi sáng từ ngày 4/4. Các hãng Tobu, Seibu, Keisei Electric, Keio, Odakyu Electric, Tokyu Corp, Keihin Electric Express, Tokyo Metro, Sagami và tàu điện ngầm thủ đô (metropolitan subway) sẽ bắt đầu vào ngày 9/5.

Theo quy định, chỉ những học sinh tiểu học và những người đàn ông tàn tật được phép vào những toa tàu chỉ dành riêng cho phụ nữ trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá