Nhật Bản thảo luận khởi động hai lò phản ứng

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay (5-4), đã có buổi thảo luận cùng với ba Bộ trưởng về việc tái khởi động hai lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện phía tây Nhật Bản.

Nhật Bản thảo luận khởi động hai lò phản ứng

> Từng cân nhắc sơ tán Tokyo

Nhà máy điện Ohi Kansai Electric Power đặt tại Fukui, phía tây Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Nhà máy điện Ohi Kansai Electric Power đặt tại Fukui, phía tây Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân do bị rò rỉ phóng xạ sau thảm họa sóng thần cách đây một năm.

Lò phản ứng số 3 và số 4 thuộc thuộc nhà máy điện Ohi Kansai Electric Power đặt tại Fukui, tây Nhật Bản. Khu vực này được mệnh danh là “dãy hạt nhân” hàng loạt nhà máy nguyên tử hoạt động ở khu vực này.

Bộ trưởng Thương mại Yukio Edano cho biết có thể sẽ trực tiếp tới Fukui vào ngày 8-4 này để khởi động lại các lò phản ứng. Nếu được sự chấp thuận từ phía chính quyền địa phương, lò phản ứng số 3 và số 4 sẽ khởi động trở lại, đồng nghĩa với việc hàng ngàn người dân phải sơ tán.

Cũng tại buổi họp, các Bộ trưởng đưa ra một dự thảo kết hợp nguồn năng lượng mới, mục tiêu đạt được 35% lượng điện vào năm 2030.

Trước đó, thủ tướng Noda cũng đưa ra một tiêu chuẩn an toàn tạm thời từ những bài học của thảm họa hạt nhân của năm 2011. Lò phản ứng số 3 và số 4 này cũng phải vượt qua tiêu chuẩn an toàn trước khi khởi động.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá