Nhật Bản: Thêm đảng mới chuẩn bị tranh cử

TPO - Hãng tin Kyodo đưa tin, ông Yoshimi Watanabe, cựu Bộ trưởng cải cách hành chính Nhật Bản dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, thông báo sẽ thành lập một đảng chính trị mới, chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 30/8 tới.

Cựu Bộ trưởng cải cách hành chính Nhật Bản Yoshimi Watanabe. Ảnh: Reuters.

Tờ báo Tokyo Shimbun cho biết, đảng mới, nhiều khả năng sẽ mang tên Minnanoto (có nghĩa là Đảng cho mọi người) sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày 8/8 tới để thông báo về cương lĩnh hoạt động

Cựu Bộ trưởng Wantanabe là người nhiều lần lên tiếng phản đối quyết liệt việc các chính trị gia cấp cao của Nhật Bản sau khi nghỉ hưu thường nắm các vị trí lãnh đạo trong các tập đoàn tư nhân.

Các nhà phân tích chính trị Nhật Bản cho rằng, đảng mới được thành lập sẽ có xu hướng phản đối cả đảng Dân chủ Tự do (LDP) về xu hướng thân cận với giới kinh tế tư nhân, đồng thời cũng không đồng tình với việc gần gũi với các nghiệp đoàn của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Theo quy định, các đảng chính trị tại Nhật Bản cần có ít nhất năm thành viên trong Hạ viện. Hãng tin Kyodo cho rằng, đảng mới được thành lập sẽ hội đủ điều kiện trên.

Hãng tin này nhận định, một số nghị sỹ thuộc đảng LDP có mâu thuẫn với sự lãnh đạo của Thủ tướng Taro Aso, nhiều khả năng sẽ gia nhập đảng mới.

Tuy nhiên, với tình hình chính trị hiện nay tại Nhật Bản, cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới tại nước này sẽ chỉ là cuộc đấu tay đôi giữa đảng LDP và DPJ. Trong đó, DPJ nhiều khả năng sẽ chấm dứt hơn một nửa thế kỷ cầm quyền của LDP do đang giành được sự ủng hộ vượt trội.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Kyodo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá