Nhật Bản thiết lập 'khu vực cấm' tại Fukushima

TPO - Hôm nay (21-4) Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ cấm mọi người tự tiện đi vào khu vực trong bán kính 20 kilômét xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhật Bản thiết lập 'khu vực cấm' tại Fukushima

Một phần hư hại của Nhà máy điện Fukushima số 1. Ảnh: Reuters
Một phần hư hại của Nhà máy điện Fukushima số 1. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong khi thăm khu vực Fukushima sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cho biết, chính sách “cấm vào” bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm thứ năm.

Sau khi sự cố hạt nhân xảy ra ở nhà máy điện Fukushima số 1, cơ quan chức năng Nhật Bản đã thiết lập vùng đi lại hạn chế. Nhưng, do chưa có lệnh “cấm vào” bắt buộc nên ngày càng nhiều người dân địa phương trở về nhà để thu gom tài sản, bất chấp nguy hiểm.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản - Yukio Edano - cho biết, từ nay, mỗi gia đình chỉ có một thành viên được phép quay về nhà lấy tài sản giá trị và thiết yếu trong vòng hai giờ. Những người này, khi vào khu vực “cấm vào”, phải mặc quần áo bảo vệ và mang theo các dụng cụ đo lượng phóng xạ.

Riêng cư dân sống ở khu vực trong bán kính ba kilômét xung quanh nhà máy điện Fukushima không được phép quay trở về. Chính quyền cũng thông báo chặn mọi tuyến đường đi vào “vùng cấm” trong bán kính 20 kilômét xung quanh nhà máy Fukushima số 1.

Những cá nhân vi phạm quy định mới trên sẽ bị “trục xuất” khỏi “vùng cấm vào” và có thể phải đối mặt với luật pháp.

Hiện, khoảng 80.000 người dân từng sống trong “vùng cấm vào” ở Fukushima đã được sơ tán tới các khu vực khác.

Hôm 20-4, lần đầu tiên Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Quốc gia (NISA) của Nhật Bản thừa nhận, các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã nóng chảy một phần.

Huy Linh
Theo THX

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá