Nhật Bản: Thu hút dân nhập cư trình độ cao

Nhật Bản có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân viên người nước ngoài bằng cách áp dụng những chính sách nhập cư linh hoạt, trong đó có chủ trương ưu tiên cấp thị thực dài hạn 5 năm cho những người có trình độ và tay nghề cao.

Được biết, thị thực hiện nay chỉ có thời hạn 3 năm.

Thị thực 5 năm áp dụng đối với những người làm việc trong các lĩnh vực cải tổ cơ cấu, đặc biệt ưu tiên các nhà nghiên cứu, các nhà đầu tư, giám đốc điều hành kinh doanh và chuyên gia xử lý thông tin.

Ngoài ra, nhân viên y tế cũng được tuyển dụng vì lực lượng này có thể hỗ trợ trong việc chăm sóc người già, do số người già ở Nhật Bản đang tăng nhanh, trong khi tỷ lệ sinh giảm ở mức báo động.

Sáng kiến trên nằm trong những mục tiêu chiến lược toàn cầu của Hội đồng chính sách kinh tế và tài chính Nhật Bản, do ngài Thủ tướng nước này đứng đầu, từ nay đến năm 2010, gồm: Đóng vai trò tích cực trong việc thành lập mô hình Đông Á của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, tăng cường hợp tác ở châu Á trong các lĩnh vực môi trường và năng lượng.

Đối với các vấn đề trong nước, chiến lược đặt mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh cho người Nhật Bản và giảm bớt số sinh viên tốt nghiệp không thể tìm được việc làm vĩnh viễn.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá