Nhật Bản: Thử thách lớn cho người chiến thắng

TP - Đảng đối lập Dân chủ (DPJ) thắng trong cuộc bầu cử ngày 30/8 với 308 ghế trong hạ viện không nằm ngoài dự đoán, nhưng vấn đề là họ sẽ thực hiện các cam kết giúp Nhật Bản thay đổi như thế nào trong những tháng tới.

Dân chúng Nhật Bản đặt nhìều kỳ vọng vào DPJ

Một số quan chức Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại về khả năng thực sự của DPJ trong việc lèo lái nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt qua những khó khăn nội tại  vốn đã dẫn tới thất bại của đảng cầm quyền dân chủ tự do (LDP) và khẳng định vị thế mới của Nhật Bản trên trường quốc tế.

LDP đã nắm quyền trong hầu hết thời gian suốt 54 năm qua. Mặt khác, nhiều thành viên DPJ được cho là thiếu kinh nghiệm đã đắc cử ghế nghị sĩ.

Ông Yukio Hatoyama, 62 tuổi, lãnh đạo DPJ và sẽ trở thành tân thủ tướng, cam kết tập trung vào việc giảm chi tiêu ngân sách, hướng tới người tiêu dùng, quan tâm hơn tới hệ thống phúc lợi xã hội, để tạo ra những thay đổi lớn cho đất nước.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Hatoyama cùng DPJ sẽ đối mặt với nhiều thách thức chưa thể lường hết trong việc thực hiện cam kết với cử tri, ít nhất trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Sau đó, DPJ còn đối mặt với cuộc bầu cử thượng viện.

Ngoài các vấn đề tài chính, ông Hatoyama cần duy trì được sự ủng hộ cao từ các cử tri đang lo lắng trước tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và tốc độ gia tăng dân số già tạo ra gánh nặng lớn cho ngân sách.

Ngày 31/8, ông Hatoyama thành lập ngay nhóm đặc trách việc chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, lãnh đạo DPJ nói sẽ chưa thông báo danh sách thành viên nội các mới cho tới khi ông chính thức được bầu làm thủ tướng – quy trình này sẽ diễn ra tại Hạ viện trong vòng vài tuần tới.

Lường trước thách thức và mong muốn mang tới bầu không khí chính trị mới, DPJ cho biết có thể sẽ thành lập chính phủ liên minh với các đảng nhỏ khác, đồng thời sẽ cất nhắc nhiều thành viên LDP vào các vị trí quan trọng trong chính quyền.

Gần 160 gương mặt mới

Quốc hội Nhật Bản có 158 gương mặt mới, chiếm một phần ba tổng số ghế, nhờ chiến thắng của DPJ trong cuộc tổng tuyển cử.

Số nữ nghị sĩ từ 43 người trong cuộc bầu cử năm 2005, tăng lên 55 người. Số lượng gương mặt mới trong Hạ viện đạt mức cao kỷ lục kể từ khi áp dụng hệ thống bầu cử mới.

Shinjiro Koizumi, con trai cựu Thủ tướng Koizumi, giành chiến thắng ở khu vực Kanagawa. Tuy nhiên, nhiều hậu duệ của các cựu quan chức cấp cao thất bại trong cuộc bầu cử này, bao gồm Jun Tsushima, con trai cựu bộ trưởng y tế; Shunichi Suzuki, con của cựu Thủ tướng Zenko Suzuki; Hirotaka Ishihara, con của cựu Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá