Nhật Bản tiếp tục đòi trừng phạt Bình Nhưỡng

TP - Ngày 14/7, tại Liên Hợp Quốc, Nhật Bản khăng khăng đòi Hội đồng Bảo an phải sớm thông qua một nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì đã thử tên lửa vừa qua.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc đã cùng với các Đại sứ của 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh đã họp để thảo luận lại bản dự thảo nghị quyết về trừng phạt Bình Nhưỡng do Tokyo khởi xướng được Anh, Pháp, Mỹ ủng hộ.

Đây là cuộc họp thứ 4 sau khi trước đó các Đại sứ này đã có 3 cuộc họp về cùng một nội dung nhưng không tìm được tiếng nói chung. Đại sứ Trung Quốc phản đối việc sớm thông qua một nghị quyết vì cho rằng Hội đồng Bảo an cần thêm thời gian để nghiên cứu.

Đại sứ Trung Quốc Wang Guangya nói thẳng ra rằng ông nhận được chỉ thị là sẽ bỏ phiếu phủ quyết đối với dự thảo do Nhật Bản đề xướng đồng thời ông bày tỏ hy vọng Tokyo có lập trường linh hoạt.

Tại Hội đồng Bảo an, Nga và Trung Quốc có chung lập trường về phản ứng đối với việc bắn tên lửa của Bình Nhưỡng vừa qua. Hai nước này đồng bảo trợ cho một bản dự thảo tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng – một văn kiện không ràng buộc- về việc bắn tên lửa của CHDCND Triều Tiên thay cho dự thảo của Nhật Bản.

Tuy nhiên cho đến nay cả hai bản dự thảo đều chưa được thông qua. 

Đ.P
 (Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá