Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực thi pháp luật trên biển

TP - Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lima, Peru hôm 20/11, Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe thông báo, Nhật Bản quyết định viện trợ cho Việt Nam một số phương tiện phòng chữa cháy và xe cứu hộ, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Lima chiều 20/11 (giờ Peru). Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Lima chiều 20/11 (giờ Peru). Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác hàng đầu và lâu dài, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức chuyển thư mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam đầu năm 2017. Chủ tịch nước khẳng định, chuyến thăm là biểu tượng và mốc phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, và Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản để chuẩn bị chu đáo, bảo đảm thành công của chuyến thăm. Chủ tịch nước đề nghị Nhật Bản thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý các sự cố môi trường...

Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Thủ tướng Abe thông báo Nhật Bản đã quyết định viện trợ cho Việt Nam một số phương tiện phòng chữa cháy và xe cứu hộ, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản ủng hộ và sẽ hỗ trợ tích cực để Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, hai bên chia sẻ quan điểm về giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá