Nhật Bản: Tổng Thư ký đảng cầm quyền thoát truy tố

TP - Ngày 4-3, các công tố viên Nhật Bản ra thông cáo nói rằng Tổng Thư ký đảng cầm quyền Dân chủ Nhật Bản Ichiro Ozawa sẽ không bị truy tố về cáo buộc gian lận quĩ hoạt động chính trị của đảng.

Tổng Thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản Ichiro Ozawa. Ảnh: telegraph.co.uk

Ông Ozawa từng bị buộc tội có liên quan đến một hợp đồng đất đai bí ẩn ở Tokyo, và một số thành viên của đảng Dân chủ Nhật Bản bị bắt hiện vẫn đang trong nhà lao. Vì việc này mà các công tố viên đã hai lần thẩm vấn ông Ozawa sau khi cơ quan công tố nhận được đơn kiện ông Ozawa về hành vi đồng lõa với các trợ lý của mình liên quan đến vụ án này.

Hồi năm 2004, đảng Dân chủ Nhật Bản mua một lô đất ở quận Setagaya từ nguồn ngân sách bị cho là gian lận. Vụ này dẫn đến việc 3 trợ lý của ông Ozawa bị cảnh sát bắt giam.

Cả ba đều bị bắt tháng trước về tội gian lận giấy tờ và chi tiêu trong vụ mua bán đất cũng như không báo cáo trung thực tại bản báo cáo thường niên về việc gây quĩ và sử dụng quĩ chính trị của đảng Dân chủ Nhật Bản.

Tại các cuộc thẩm vấn, ông Ozawa đều khẳng định rằng khoản tiền đáng ngờ 400 triệu yên mà đảng Dân chủ chi cho mảnh đất ở Tokyo hồi tháng 10-2004 là tiền rút từ tài khoản riêng của ông.

Trong khi đó, các nhà điều tra nghi ngờ rằng đây là số tiền mà tập đoàn xây dựng Mizutani đã bí mật chuyển cho đảng Dân chủ Nhật Bản để đổi lấy việc trúng thầu phụ xây dựng đập nước Isawa ở tỉnh Iwate-địa hạt bầu cử của Tổng Thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản Ozawa.

Đ.P
Theo Japantimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá