Nhật Bản trao giấy chứng nhận “Đại sứ” cho Đôrêmon

TPO - Ngoại trưởng Nhật Bản Masahiko Komura ngày 19/3 đã chính thức bổ nhiệm chú mèo máy trong bộ truyện tranh nổi tiếng Đôrêmon làm “Đại sứ phim hoạt hình” của Nhật Bản.

Tại lễ bổ nhiệm, Ngoại trưởng Nhật Bản Komura đã trao giấy chứng nhận “Đại sứ” cho chú mèo Đôrêmon do một diễn viên cải trang đóng vai.

Phát biểu với… Đôrêmon, ông Komura hy vọng chú mèo máy này sẽ góp phần quảng bá và tăng cường danh tiếng cho các bộ truyện tranh cũng như phim hoạt hình của Nhật Bản.

“Đôrêmon, tôi hy vọng bạn sẽ đi vòng quanh thế giới trên cương vị “Đại sứ phim hoạt hình” để mọi người hiểu hơn về Nhật Bản. Nhờ vậy, họ sẽ trở thành những người bạn của Nhật Bản”- Ngoại trưởng Komura nói.

Việc bổ nhiệm Đôrêmon làm “Đại sứ phim hoạt hình” là một phần trong những nỗ lực gần đây của Nhật Bản nhằm sử dụng sức mạnh văn hóa đại chúng đương đại trong ngoại giao.

Năm 2007, khi cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso- một nhân vật say mê truyện tranh vui nhộn- còn nắm quyền, Nhật Bản cũng đã thiết lập Giải thưởng truyện tranh Manga quốc tế.

Manga là thể loại truyện tranh đặc trưng của Nhật Bản, kết hợp những câu chuyện vui đan xen với kiểu vẽ và trình bày khác lạ.

Năm nay, Bộ ngoại giao Nhật Bản có kế hoạch tổ chức các buổi trình chiếu phim hoạt hình Đôrêmon tại Singapore, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp như một hoạt động ngoại giao.

Đôrêmon - chú mèo máy do diễn viên Wasabi Mizuta đóng vai- đã hứa với Ngoại trưởng Nhật Bản Komura rằng “thông qua phim hoạt hình, Đôrêmon  hy vọng sẽ truyền đạt tới mọi người trên thế giới những điều người dân Nhật Bản suy nghĩ, lối sống của người Nhật Bản cũng như tương lai mà người Nhật Bản hướng tới”

Đôrêmon - chú mèo máy trong bộ truyện tranh nổi tiếng do tác giả Fujiko F.Fujio sáng tác- đã trở thành một biểu tượng văn hóa Nhật Bản được nhiều người trên thế giới, đặc biệt ở Châu Á biết tới.

Huy Linh
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá