Nhật Bản: Trì hoãn việc thông qua luật nối ngôi

TP - Thủ tướng Nhật J.Koizumi và Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe đang tìm cách trì hoãn việc thông qua luật nối ngôi sau khi có tin Công nương Kiko mang bầu.

Thủ tướng Nhật J.Koizumi
Hoàng gia Nhật Bản đã chính thức thông báo con dâu thứ hai của Nhật Hoàng Akihito có thể sinh đứa con thứ 3 vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Trước đó, do Nhật Hoàng Akihito chưa có cháu trai nên Quốc hội Nhật Bản đã đưa ra thảo luận một dự luật nối ngôi nhằm mở đường cho phụ nữ cũng được lên ngôi Hoàng đế.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi Hoàng gia thông báo tin trên, Thủ tướng Koizumi đã thay đổi quan điểm của ông về vấn đề nối ngôi. Phát biểu tại phiên họp của ủy ban Ngân sách Hạ viện hôm 8/2, Thủ tướng Koizumi nói rằng mỗi đảng phái chính trị và Quốc hội nói chung trước hết cần tạo ra một khuôn khổ thảo luận dự luật này một cách bình tĩnh và thận trọng

Trả lời chất vấn của một nghị sĩ về việc liệu Thủ tướng có muốn thông qua sớm dự luật đó không, ông Koizumi nói sau khi các cuộc thảo luận đạt được kết quả Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định.

Nếu người con thứ 3 của Công nương Kiko và Hoàng tử Akishino là con  trai thì bé trai đó sẽ thuộc hàng nối ngôi thứ 3. Với mọi hy vọng của đa số công chúng hướng về sự ra đời của đứa trẻ vào cuối năm nay là trai, Chính phủ Nhật Bản tạm thời rút lại việc thảo luận nhằm gấp rút thông qua luật nối ngôi.

Nhật Hoàng Akihito có 3 nguời con, trong đó có 2 trai, một gái và  tất cả 3 người đều đã kết hôn. Cho đến nay, Thái tử Naruhito, 45 tuổi và Công nương Masako mới chỉ có một con gái và khả năng sinh con trai trong thời gian tới là khó khăn.

Trong khi đó, người con thứ hai của Nhật Hoàng Akihito là Akishino và Công nương Kiko đã có hai con gái. Do vậy việc nối ngôi của Nhật Hoàng Akihito sắp tới diễn ra bình thường vì Thái tử Naruhito đã được chỉ định là người kế thừa ngôi báu.

Nhưng đến đời cháu nội của Nhật Hoàng Akihito, việc người kế vị là gái hay trai vẫn đang tùy thuộc ở việc Công nương Kiko sinh con bề nào. Trong khi đó, các thảo luận về dự luật kế thừa nói trên vẫn chưa ngã ngũ.

Thủ tướng Koizumi cho rằng các cuộc thảo luận về dự luật nối ngôi không nên để bị lợi dụng vì mục đích chính trị giữa các phe phái. Thủ tướng nói bản thân ông cảm thấy qua các cuộc tranh luận vừa qua công chúng Nhật Bản bị chia rẽ.

Do vậy Thủ tướng Koizumi muốn việc thảo luận này được thực hiện một cách thận trọng để tránh một cuộc đấu tranh quyền lực giữa các thế lực chính trị ở Nhật Bản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá