Nhật Bản: Triều Tiên phóng tên lửa là “không thể chấp nhận được”

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng 4 tên lửa vào sáng 6/3, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Phát biểu trước một ủy ban của Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe nhấn mạnh vụ phóng tên lửa lần này của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và “Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và những nước liên quan để hối thúc, buộc Triều Tiên kiềm chế.

Trong động thái có liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se và Mỹ là Rex Tillerson qua điện thoại về lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 4 tên lửa phóng sáng ngày 6/3 bay khoảng 1.000 km từ phía đông Triều Tiên, trong đó 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bờ biển nước này chỉ 370km.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cho biết, vụ việc “rõ ràng cho thấy mối đe dọa của Triều Tiên đang bước vào một giai đoạn mới” và đây là “hành động khiêu khích nghiêm trọng” đối với an ninh Nhật Bản.

Đồng quan điểm với Nhật Bản, Hàn Quốc cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Triều Tiên đang vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là một mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đố với an ninh bán đảo Triều Tiên mà còn cả thế giới. Chúng tôi cực lực lên án”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải “trả giá”  bằng các biện pháp trừng phạt.

Vụ phóng tên lửa diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên. Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận này là chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng