Nhật Bản từ chối hỗ trợ hậu cần cho liên quân chống IS

TPO - Sau sự cố đối với hai con tin nước này, Nội các Nhật Bản cho biết sẽ không tham gia công tác hỗ trợ hậu cần cho lực lượng liên quân trong cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Esihide Suga
Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Esihide Suga

Hãng RIA Novosti, ngày1/2, dẫn lời Tổng thư ký Nội các Nhật Bản, ông Esihide Suga cho biết tại một cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo, khẳng định nước này sẽ không tham gia cung cấp hậu cần cho lực lượng liên quân trong cuộc không kích vào các nhóm IS ở Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Gen Nakatani, đề xuất việc cung cấp hậu cần, an ninh cho lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống lại IS, gồm cả các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Phủ nhận những nghi vấn của truyền thông cho rằng, quyết định trên của chính quyền Tokyo liên quan việc hai công dân Nhật Bản bị IS bắt giữ, song Tổng thư ký Nội các Nhật Bản khẳng định, Tokyo sẽ tăng cường biện pháp an ninh cho các nhà ngoại giao, cũng như công dân Nhật Bản ở nước ngoài.

Tuyên bố của ông Esihide Suga đưa ra vào thời điểm IS vừa tiếp tục tung đoạn băng hình lên mạng Internet quay cảnh hành quyết một người mà tổ chức cực đoan này nói là con tin thứ hai người Nhật Bản, nhà báo Kenji Goto.

Trong đoạn băng hình này, số phận phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh mà IS cũng đã giữ làm con tin không được nhắc tới.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách xác thực đoạn băng hình này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá