Nhật Bản: Tự sát bằng súng trước nhà Quốc hội

TP - Ngày 5/3, vào lúc giờ cao điểm buổi sáng, một người đàn ông khoảng gần 60 tuổi đi taxi tới trước cửa tòa nhà Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo, một tay cầm hai lá thư tuyệt mệnh, tay kia tự đưa súng ngắn lên đầu mình bóp cò tự sát.

Đền Yasukuni ở Tokyo - Ảnh: từ Internet

Lập tức người tự sát được đưa đến bệnh viện gần đó để cấp cứu nhưng ông ta đã không qua khỏi cơn nguy kịch.

Sử dụng súng quân dụng công khai trước công chúng là điều cực kỳ hiếm ở Nhật Bản vì luật pháp nước này kiểm soát rất chặt chẽ việc sở hữu các loại vũ khí.

Cảnh sát cho biết, một trong hai lá thư mà kẻ tự sát cầm trên tay được đề gửi cho đương kim Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Yasuo đề cập đến vấn đề ngôi đền Yasukuni ở Tokyo gây nhiều tranh cãi.

Yasukuni là ngôi đền thờ bài vị của những người Nhật Bản chết trong chiến tranh, trong đó bao gồm cả bài vị của 14 người bị tòa án quốc tế kết án tội phạm chiến tranh hạng A sau Thế chiến II.

Mỗi khi các nhà lãnh đạo cấp cao Nhật Bản đến viếng đền Yasukuni đều bị một số nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc phản đối quyết liệt vì cho rằng làm như vậy khác nào đề cao những tội phạm chiến tranh và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi chỉ vì hàng năm thường xuyên tới viếng đền Yasukuni và một số lý do khác nữa mà dẫn đến việc quan hệ giữa Nhật Bản với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên lạnh nhạt. Đương kim Thủ tướng Fukuda Yasuo đã tuyên bố không đến viếng đền Yasukuni trong thời gian đương chức thủ tướng.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, lá thư đề gửi Thủ tướng Fukuda Yasuo có nội dung thúc giục Thủ tướng cần phải có quan điểm cứng rắn trong chính sách đối ngoại và trong vấn đề gây tranh cãi đền Yasukuni.

Lá thư thứ hai được đề gửi cho giới truyền thông trong đó kêu gọi các nhà báo cổ vũ cho các cuộc viếng thăm đền Yasukuni.

Với những thông tin bước đầu, các quan chức và các nhà báo tại Tokyo tin rằng kẻ vừa tự sát trước tòa nhà Quốc hội Nhật Bản là một nhân vật thuộc phái cực hữu. Những người cực hữu ở Nhật Bản hiện nay tuy không nhiều nhưng hành động của họ thường rất cực đoan. 

Đ.P
 Theo BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá