Nhật Bản tưởng niệm 8 năm thảm họa động đất sóng thần

TPO - Vào 2h46 phút chiều nay, đúng thời điểm xảy ra thảm họa động đất, sóng thần cách đây 8 năm, Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm cho hơn 15.000 nạn nhân.

Người dân tới cầu nguyện tại  trường tiểu học Okawa ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi  sáng 11/3. Ngôi trường này có hơn 80 học sinh và giáo viên bị thiệt mạng trong vụ động đất sóng thần 8 năm trước và hiện đã bị đóng cửa. Ảnh: Kyodo news.
Người dân tới cầu nguyện tại trường tiểu học Okawa ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi sáng 11/3. Ngôi trường này có hơn 80 học sinh và giáo viên bị thiệt mạng trong vụ động đất sóng thần 8 năm trước và hiện đã bị đóng cửa. Ảnh: Kyodo news.

Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại Nhà hát quốc gia tại Tokyo và mọi người dành một phút  mặc niệm.

Ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9,0 độ richter đã xuất hiện ở bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản kéo sóng thần cao hơn 10m vào bãi biển Tohoky và Kanton nhấn chìm 6 lò hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân số 1 của Nhật Bản Fukushima Daiichi đặt tại bờ biển Thái Bình Dương gây ra vụ rò rỉ nhiên liệu và nổ hydro. Đây là thảm họa hạt nhân lớn nhất thế giới sau vụ Chernobyl năm 1986.

Theo cơ quan cảnh sát quốc gia, tính đến ngày 8/3 năm nay, thảm họa này đã làm 15.897 người chết và khoảng 2.553 người mất tích, chủ yếu ở các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima của Nhật Bản.

Trong khi số người phải di dời nhà cửa lên tới  470.000 người, nhưng cho tới nay khoảng 52.000 người chưa thể trở về nhà của mình sau vụ động đất, sóng thần đó.

Mặc  dù các lệnh sơ tán đã được ban hành  tại nhiều khu vực của tỉnh Fukushima, nhưng  ô nhiễm phóng xạ vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới các sản phẩm thực phẩm địa phương dù nó đã giảm dần theo thời gian.

Theo điều tra của Kyodo News, khoảng 1.300 người dân ở các tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất vẫn đang tiếp tục phải sống trong những căn nhà tạm do sự chậm trễ trong xây dựng, do các vấn đề tài chính...

Việc ngừng hoạt động nhà máy hạt nhân Fukushima do Tập đoàn điện lực Tokyo điều hành phải mất nhiều thập kỷ. Theo lộ trình ngừng hoạt động, chính phủ Nhật sẽ quyết định việc làm thế nào để rút hết nhiên liệu từ ba lò hạt nhân bị rò rỉ phóng xạ vào năm tài khóa tới, bắt đầu từ tháng 4 năm nay. Công việc hủy bỏ thực sự sẽ được bắt đầu vào năm 2021.

Theo NHK, nhiều vấn đề vẫn còn tồn đọng tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần, trong đó có việc dân số bị giảm và người già sống cô độc.  Bảy khu vực tại tỉnh Fukushima hiện giờ vẫn là những khu vực cấm vào.

Tháng trước, một robot  thăm dò được gửi bên trong một trong những lò phản ứng và đã tiếp xúc trực tiếp với các mảnh vỡ, được cho là hỗn hợp của nhiên liệu hạt nhân nóng chảy và các bộ phận của lò phản ứng. Các mảnh vỡ giống như một gò đất sét quá khó để đầu dò robot di chuyển. Các thăm dò và đánh giá hơn nữa đã được tiến hành.Việc loại bỏ các mảnh vụn này được coi là phần khó khăn nhất trong việc ngừng hoạt động của nhà máy.

Trong khi đó, nước làm mát được đổ vào các mảnh vụn trong ba lò phản ứng  đang được thu thập trên mặt đất. Nước này được  hòa  với nước ngầm, tiếp tục tích tụ dưới dạng nước bị ô nhiễm.

Cơ quan quản lý hạt nhân cho biết, việc nước chảy vào đại dương sau khi pha loãng dưới mức phóng xạ tối đa cho phép của chính phủ sẽ là cách hợp lý để đối phó với vấn đề này. Tuy nhiên kế hoạch cuối cùng về cách xử lý nước bị ô nhiễm vẫn chưa được quyết định vì sự phản đối của ngư dân địa phương.

Tại phiên điều trần hồi tháng 8 năm ngoái tại Fukushima và các tỉnh khác, ngư dân đã phản đối đề xuất này do lo ngại chất phóng xạ sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm đánh bắt của họ.

Lúc 2g11 phút sáng nay, đúng ngày diễn ra lễ tưởng niệm, một trận động đất có cường độ 5,9 richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Đông tỉnh Fukushima.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, với  tâm chấn sâu 10km, ít nhất 3 khu vực của tỉnh Hokkaido đã chịu tác động của trận động đất. Trận động đất này kéo dài khoảng 13 phút và có thêm dư chấn với cường độ 5,1 độ richter, nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra sau đó.

Japan Times, Kyodo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng