Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử

TPO - Hôm nay, 6/8, khoảng 50.000 người Nhật Bản tập trung tại công viên hòa bình ở Hiroshima để tưởng niệm những người thiệt mạng vì quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố cách đây 64 năm trong Thế chiến II.

Lúc 8h15’ sáng (giờ địa phương) - đúng thời khắc cách đây 64 năm quả bom nguyên tử Mỹ rơi xuống Hiroshima, một phút im lặng được dành để tưởng niệm khoảng 140.000 người thiệt mạng.

Tại buổi tưởng niệm kéo dài 50 phút, thị trưởng Hiroshima Tadatoshi Akiba đọc tuyên bố hòa bình, kêu gọi hủy bỏ vũ khí hạt nhân từ nay tới năm 2020.

Ông Akiba nói: ”Năm 2020 là mốc quan trọng để chúng ta bước vào một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Chúng tôi kêu gọi thế giới cùng nỗ lực để loại trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân”.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso khẳng định: ”Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện cam kết ba không đối với vấn đề hạt nhân: không sở hữu, không sản xuất và không chấp nhận vũ khí hạt nhân”.

Theo ông Taro Aso, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục làm hết sức mình để giúp đỡ những người sống sót sau sự kiện bi thương cách đây 64 năm.

Dưới đây là một số hình ảnh tưởng niệm:

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử tại Hiroshima. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Lễ tưởng niệm diễn ra tại công viên hòa bình ở Hiroshima, với sự tham dự của hàng chục ngàn người. Ảnh: Reuters.

Người dân Nhật Bản cầu nguyện cho hòa bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các thế hệ người Nhật khó có thể quên nỗi đau mất mát. Ảnh: Reuters

Cầu nguyện cho những người đã khuất. Ảnh: Reuters

Hai mẹ con đứng trước bức ảnh chụp cảnh hoang tàn sau khi quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Hiroshima. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá