Nhật Bản tuyên bố không phát triển robot giết người

TPO - Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc cho biết tại Hội nghị Giải trừ quân bị nhóm họp tại Geneva cho biết rằng, Nhật Bản đã và sẽ không tiến hành phát triển hệ thống vũ khí hủy diệt hoàn toàn tự động cũng như không lên kế hoạch thực hiện.

Nhật Bản tuyên bố không tiến hành phát triển hệ thống vũ khi hủy diệt hoàn toàn tự động.
Nhật Bản tuyên bố không tiến hành phát triển hệ thống vũ khi hủy diệt hoàn toàn tự động.
Ông Nobushige Takamizawa đã phát biểu như vậy tại phiên khai mạc kỳ họp kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ ngày 25/3 với sự tham gia của các chuyên gia cấp chính phủ tổ chức tại Geneva. Tại cuộc họp này, các đại biểu sẽ bàn thảo về tương lai của “Hệ thống vũ khí giết người tự động”, hay còn gọi là "robot giết người".
Những phát biểu của ông Takamizawa đã được tiên đoán rộng rãi tại Nhật Bản, một quốc gia có bí quyết công nghệ siêu việt. Hiện nay xứ sở mặt trời mọc này cũng đang lo ngại về các mối đe dọa an ninh khu vực, đặc biệt là Triều Tiên, trong những năm gần đây đã thử tên lửa thông qua việc phóng qua lãnh thổ Nhật Bản.
 Ông Takamizawa cũng đã đề cập tới “những tác động tích cực” của hệ thống vũ khí tự động được đặt dưới sự giám sát của con người, như tiết kiệm sức người và giảm thiệt hại vật chất.
 Tuy nhiên, phần lớn những người phản đối các hệ thống vũ khí hoàn toàn tự động lo ngại rằng, một ngày nào đó máy móc có thể tự tiến hành chiến tranh mà không cần sự kiểm soát của con người.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng