Nhật Bản: Vì sao bộ trưởng tiêu dùng bị cách chức?

TP- Trước khi rời Tokyo đi dự hội nghị cấp cao Nhật-Trung-Hàn tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã ký lệnh cách chức bà Mizuho Fukushima, Bộ trưởng Nội các phụ trách các vấn đề tiêu dùng.

Bà Mizuho Fukushima tại cuộc họp báo do bà tổ chức ngay sau khi bị cách chức. Ảnh: Japan Times
Bà Mizuho Fukushima tại cuộc họp báo do bà tổ chức ngay sau khi bị cách chức. Ảnh: Japan Times

Bà Mizuho Fukushima tại cuộc họp báo do bà tổ chức ngay sau khi bị cách chức. Ảnh: Japan Times
Bà Mizuho Fukushima tại cuộc họp báo do bà tổ chức ngay sau khi bị cách chức. Ảnh: Japan Times.

Bà Mizuho Fukushima là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội tham gia liên minh cầm quyền hiện nay. Bà cho biết, đảng Dân chủ Xã hội sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày 30-5 để thảo luận việc đảng này có nên rút ra khỏi liên minh cầm quyền hay không. Bà Mizuho Fukushima nói rằng, việc bà bị Thủ tướng Hatoyama cách chức đã chứng tỏ chính phủ của ông Hatoyama phản bội lại công chúng Nhật Bản.

Báo Japan Times cho rằng, bà Mizuho Fukushima bị Thủ tướng Yukio Hatoyama cách chức chỉ vì bà này ra mặt phản đối việc chính phủ của ông Hatoyama vừa ký với Chính phủ Mỹ một hiệp định song phương về việc bố trí lại căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên quần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Nếu tại cuộc họp dự định ngày 30-5, đảng Dân chủ Xã hội đưa ra quyết định rút ra khỏi liên minh cầm quyền, Chính phủ của Thủ tướng Yukio Hatoyama sẽ rơi vào thế rất bất lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp được tổ chức vào tháng 7 tới. Để đối phó lại phản ứng bất lợi từ phía đảng Dân chủ Xã hội, Thủ tướng Hatoyama tìm cách thuyết phục dân chúng Okinawa hiểu và thông cảm cho chính phủ của ông liên quan đến hiệp định song phương vừa được ký kết với phía Mỹ.

Ông Hatoyama cũng bày tỏ sự thất vọng vì không còn cách nào khác là buộc phải cách chức bà Mizuho Fukushima. Ngoài ra, Thủ tướng Hatoyama khẳng định ông vẫn muốn tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền với các đảng đối tác gồm Dân chủ Xã hội và đảng Nhân dân mới. Thủ tướng Hatoyama cho biết, sau khi bà Mizuho Fukushima bị cách chức, ông muốn đảng Dân chủ Xã hội cử đại diện mới tham gia nội các vào vị trí của bà Mizuho Fukushima.

Thủ tướng Hatoyama giải thích rằng sở dĩ ông buộc phải cách chức bà Mizuho Fukushima vì ông đang giữ trách nhiệm xem xét vấn đề an ninh của Nhật Bản và sự an toàn của người dân Nhật Bản được nêu trong hiệp định song phương Nhật-Mỹ.

Giải thích cho việc bố trí lại địa điểm cho căn cứ không quân Futenma, ông Hatoyama nói rằng chính phủ của ông đã dày công xem xét khoảng 40 địa điểm để căn cứ không quân Futenma có thể di dời đến nhưng tất cả các địa điểm này đều bị giới chuyên môn bác bỏ. Thủ tướng Hatoyama xin lỗi người dân Okinawa vì đã không thực hiện được lời hứa khi tranh cử rằng ông sẽ cho di dời căn cứ không quân Futenma ra khỏi Okinawa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá