Nhật Bản: Yakuza rửa tiền trên thị trường chứng khoán

TP - Cảnh sát Nhật Bản đang triển khai biện pháp mới chống lại các băng nhóm tội phạm có tổ chức (thường được gọi là Yakuza) trước cảnh báo rằng chúng đã chuyển hướng sang những công việc kinh doanh hợp pháp để kiếm tiền, rửa tiền...

Cục cảnh sát quốc gia cho biết trong 8 tháng đầu năm 2007, số người thiệt mạng trong các vụ bắn giết liên quan đến Yakuza tăng cao so với chỉ 2 vụ vào cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 33 vụ bắn giết được thông báo từ tháng 1 đến tháng 6, có 21 vụ dính đến Yakuza. Làn sóng bạo lực này đang khiến chính quyền và người dân Nhật Bản lo ngại, đặc biệt là đụng độ của những băng nhóm đối địch tại Tokyo và các thành phố khác.

Theo các quan chức cảnh sát cấp cao, Yakuza thậm chí còn đang hướng vào cả thị trường chứng khoán và ngành công nghiệp xây dựng nhằm “làm sạch” các khoản tiền khổng lồ kiếm được từ những phi vụ bất hợp pháp như buôn bán ma túy, cờ bạc, mại dâm…

Các nhà điều tra cho biết Yakuza sử dụng bạo lực để thu được các thông tin nội bộ trên thị trường chứng khoán trước khi bỏ tiền ra đầu tư. “Yakuza ngày càng ranh mãnh hơn trong các hoạt động của chúng nên việc điều tra ngày càng khó khăn hơn” - Một thám tử cao cấp ở Osaka cho biết.

Trong cuốn sách trắng về tội phạm công bố gần đây, Cục cảnh sát quốc gia còn cho rằng hoạt động của Yakuza có thể làm tổn hại nền kinh tế đất nước và kêu gọi toàn xã hội chung tay chống lại chúng.

D.H
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá