Nhật Bản: Đổi ngôi trên chính trường?

TP - Các cuộc khảo sát đều cho biết đảng đối lập Dân chủ (DPJ) sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30/8 tại Nhật Bản, lật đổ đảng Dân chủ Tự do (LDP) nắm quyền trong suốt 54 năm qua.

LDP của Thủ tướng Taro Aso giành 302 trong tổng số 480 ghế tại hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử năm 2007, DPJ chỉ có 112 ghế. Tuy nhiên, kết quả khảo sát qua điện thoại của hãng tin Kyodo cho thấy DPJ sẽ giành hơn 300 ghế trong cuộc bầu cử sắp diễn ra, dù con số này có thể thay đổi vì còn 30 phần trăm cử tri chưa quyết định sẽ bầu cho đảng nào.

Khảo sát của nhật báo Asahi cho biết đảng cầm quyền chỉ giành được 21 phần trăm phiếu bầu, trong khi đảng đối lập DPJ có 40 phần trăm số phiếu.

Phát biểu trên truyền hình ngày 23/8, ông Yukio Hatoyama, lãnh đạo đảng đối lập và nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản, tỏ ra thận trọng với kết quả từ các cuộc khảo sát. “Chúng tôi không tự mãn. Nếu xả hơi vào tuần cuối cùng này, chúng tôi sẽ bị loại”, ông Yukio nói. Theo lãnh đạo DPJ, còn khoảng 100 ứng cử viên của đảng đang kẹt giữa khả năng chiến thắng và thất bại.

Trong khi đó, Thủ tướng Taro Aso, lãnh đạo LDP, vẫn tự tin phát biểu trên đài truyền hình NHK rằng sẽ có nhiều thay đổi trong một tuần trước khi diễn ra tổng tuyển cử. Theo Thủ tướng Aso, tỷ lệ ủng hộ giành cho LDP đang trong xu hướng tăng.

Về chính sách đối ngoại, trong khi Thủ tướng Aso tuyên bố chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa và cộng đồng quốc tế cần gia tăng sức ép, lãnh đạo đối lập Yukio hé mở khả năng đối thoại và hợp tác với Bình Nhưỡng.
Bất chấp việc kinh tế Nhật Bản chính thức thoát khỏi suy thoái trong quý II/2009 với mức tăng trưởng 0,9 phần trăm, nhiều cử tri vẫn cho rằng đội ngũ lãnh đạo của LDP đã để đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ. Người Nhật Bản tỏ ra lo lắng cho tương lai khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong vòng sáu năm, ở mức 5,4 phần trăm.

Uy tín của Thủ tướng Aso cùng đảng cầm quyền còn bị giảm sút mạnh hơn khi để xảy ra tai tiếng liên quan đến nhiều quan chức cấp cao. Theo khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ giành cho Thủ tướng Aso chỉ còn dưới 20 phần trăm.

Trước sức ép từ nhiều phía, ông Aso vừa cho giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn. Giới phân tích chính trị còn cho rằng nhiều cử tri Nhật Bản tỏ ra mệt mỏi với sự thống trị của LDP trong nhiều thập kỷ và mong muốn có sự thay đổi.

Đảng đối lập của ông Yukio cam kết sẽ giúp nhân dân có nhiều tiền hơn, cắt giảm các khoản chi tiêu công lãng phí và khôi phục danh tiếng của Nhật Bản với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong cuộc tranh luận trên truyền hình cùng các nhà lãnh đạo khác ngày 23/8, ông Yukio khẳng định DPJ sẽ cắt giảm nợ cho nhà nước và giám sát chặt chẽ các khoản chi tiêu công. Tuyên bố cắt giảm nợ cho nhà nước, nhưng DPJ lại cam kết tăng các khoản chi tiêu cho trẻ em, lĩnh vực giáo dục, y tế và các biện pháp nhằm tạo ra việc làm.

Lãnh đạo đối lập cũng chỉ trích chính sách của chính phủ hiện nay trong việc gia tăng các khoản nợ. “Sẽ không tốt khi kinh tế hồi phục, nhưng nợ lại tăng 20 ngàn tỷ yên”, ông Yukio nhấn mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá