Nhật Bản: Thủ tướng tương lai tiết lộ nội các mới

Ngày 5/9, ông Yukio Hatoyama, người nhiều khả năng sẽ được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào ngày 16/9 tới, khẳng định quyền Chủ tịch DPJ Naoto Kan sẽ giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Quốc vụ khanh phụ trách Cục chiến lược quốc gia (NSB).

Ông Yukio Hatoyama. Ảnh : AP
Nếu việc bổ nhiệm hoàn tất, ông Kan sẽ phụ trách NSB, một cơ quan hoạch định chính sách mà DPJ dự định thiết lập trong nội các mới nhằm kiểm soát bộ máy hành chính Nhà nước - vốn đóng vai trò áp đảo dưới thời chính quyền của Đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Cũng theo ông Hatoyama, đương kim Tổng Thư ký DPJ Katsuya Okada có thể giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Azuma Koshishi, Chủ tịch của Nhóm các nghị sỹ của DPJ tại Thượng viện, sẽ tiếp tục tại vị; ông Akira Nagatsuma, một nghị sỹ thuộc DPJ đã giúp vạch trần vụ bê bối về mất bảng lương hưu của Chính phủ dưới thời LDP, cũng sẽ được trao một vị trí trong nội các; Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của DPJ Masayuki Naoshima nhiều khả năng được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế.

Ngoài ra, Chủ tịch DPJ Hatoyama dự định đề nghị Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) - những đảng có thể sẽ cùng với DPJ thành lập Chính phủ liên minh- giới thiệu nghị sỹ để tham gia nội các. Trong nội bộ hai đảng này, nhiều thành viên đã kêu gọi Chủ tịch hai đảng tham gia nội các mới.

Trước đó, ông Hatoyama đã quyết định bổ nhiệm phụ tá thân cận nhất của mình là Hirofumi Hirano vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các, đồng thời bổ nhiệm cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa làm Tổng Thư ký đảng.

Ông Hatoyama dự định công bố danh sách các vị trí chủ chốt trong đảng cũng như nội các tại cuộc họp sắp tới của ban lãnh đạo DPJ (dự kiến diễn ra ngày 7/9). DPJ sẽ tổ chức cuộc họp chung của các nghị sỹ thuộc cả hai viện của Quốc hội vào ngày 15/9 để chính thức quyết định về việc bổ nhiệm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá