Nhật Bản xem xét nối lại viện trợ cho CHDCND Triều Tiên

TPO - Hôm qua, thời báo tài chính Nikkei trích lời tân Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Nobutaka Machimura cho biết, nước này đang xem xét việc nối lại viện trợ nhân đạo cho CHDCND Triều Tiên sau 3 năm gián đoạn.

>> Hàn Quốc tăng viện trợ cho CHDCND Triều Tiên

Bộ trưởng Nobutaka Machimura nói:

“Hiện nay, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo khác đang kêu gọi chúng tôi giúp đỡ CHDCND Triều Tiên vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc tạm thời đặt vấn đề những công dân bị bắt cóc sang một bên để giúp họ (CHDCND Triều Tiên)”.

Trận lụt lội nghiêm trọng gần đây tại CHDCND Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, cũng như làm khoảng 300.000 người khác lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Vụ mùa chính cung cấp lương thực cho đất nước này cũng bị tàn phá nặng nề.

Hàn Quốc đã lập tức viện trợ cho nước láng giềng 7,5 triệu USD lương thực khẩn cấp, 40 triệu USD nhiên liệu và vật liệu xây dựng cùng nhiều thiết bị y tế. Các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Hội chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ cũng đã gửi đồ viện trợ cho nhân dân CHDCND Triều Tiên.

Về phía Nhật Bản, từ năm 2004 đến nay, nước này vẫn áp đặt lệnh cấm vận hàng viện trợ nhân đạo đối với CHDCND Triều Tiên. Nguyên nhân chủ yếu liên quan tới lời cáo buộc cho rằng cơ quan đặc biệt của CHDCND Triều Tiên đã bắt cóc hàng chục công dân Nhật vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng đã thừa nhận việc bắt cóc 13 công dân Nhật. 5 người trong số họ đã được trả về nước, còn 8 người khác đã chết tại CHDCND Triều Tiên.

Phía Nhật Bản đã bác bỏ lời thừa nhận của CHDCND Triều Tiên. Họ cho rằng số công dân nước họ bị cơ quan đặc biệt của CHDCND Triều Tiên bắt cóc lớn hơn con số 13 nhiều và đòi phải trả tự do cho những người còn lại ngay lập tức.

Bên lề hội nghị 6 bên về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc cũng gây ra tranh cãi gay gắt. Các chuyên gia quốc tế cho rằng với việc nối lại viện trợ nhân đạo, Nhật Bản đã thể hiện thiện chí của mình trước các cuộc đàm phán sắp tới với CHDCND Triều Tiên.

Linh Huy
Theo IHT, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá