Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu Trung Quốc

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) ngày 2-2 đã bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, bị nghi ngờ đã hoạt động đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu Trung Quốc

> Nhật lại bắt tàu cá Trung Quốc
> Nhật bắt tàu cá Trung Quốc

Đơn vị địa phương của JCG cho biết chiếc tàu cá với 13 thủy thủ trên khoang đã bị một chiếc tàu tuần duyên Nhật chặn lại ở vùng biển nằm cách đảo Miyako 45km về phía đông bắc, thuộc chuỗi đảo Okinawa.

Theo JCG, thuyền trưởng nói trên bị bắt vì nghi ngờ đã đánh bắt cá ở khu vực EEZ mà không có sự cho phép của Nhật Bản, đồng thời toàn bộ thủy thủ đoàn đều trao đổi với nhau bằng tiếng Trung.

Sự cố này xảy ra giữa lúc căng thẳng liên quan tới quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Miyako nằm cách hòn đảo lớn nhất thuộc Senkaku/Điếu Ngư khoảng 210km.

Vụ bắt giữ này diễn ra trong cùng ngày với sự kiện Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có chuyến viếng thăm các lực lượng phòng vệ ở miền nam nước này. Trong chuyến thăm, ông Abe đã tuyên bố sẽ bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku trước mối đe dọa leo thang từ phía Trung Quốc.

Thời gian qua, Trung Quốc thường xuyên cử các tàu hải giám đến vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và máy bay từ cả hai phía cũng đã theo dõi lẫn nhau, làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố có thể làm bùng phát xung đột.

Theo đơn vị địa phương của JCG, chiếc tàu bị bắt ngày 2-2 có tên "Qiong Yang Pu F8139," được JCG phát hiện bằng máy bay lần đầu vào lúc 7g43 và đã cố gắng chạy thoát khi tàu của JCG tiếp cận.

Thuyền trưởng tàu đã bị bắt giữ lúc 8g53.

Theo NHK, thuyền trưởng đã nói với nhà chức trách Nhật rằng lúc đó tàu của ông ta đang đánh bắt san hô ở vùng biển nói trên, do nhu cầu đá quý chế tác từ san hô ở Trung Quốc đang tăng cao.

Tuyên bố của JCG cho biết, theo luật Nhật Bản thì hành vi đánh bắt trái phép ở khu vực 200 hải lý EEZ có thể bị phạt tới 10 triệu yen (109.000 USD).

Theo Tân Hoa xã, thuyền trưởng nói trên cùng với 2 thủy thủ khác đã được đưa tới đảo Miyako bằng tàu của Nhật, những thủy thủ còn lại vẫn ở trên tàu và được giám sát.

Đây là lần đầu tiên thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ ở vùng biển thuộc khu vực Okinawa kể từ tháng 9- 2010 khi Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc, người đã đâm tàu của mình vào 2 tàu JCG.

Vụ bắt giữ đó khiến quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng và Nhật Bản đã thả thuyền trưởng này vài tuần sau đó mà không tiến hành truy tố.

Cũng theo Tân Hoa xã ngày 2-2, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Fukuoka đã xác nhận đội tuần tra bờ biển của Nhật Bản bắt giữ một tàu cá Trung Quốc vì bị cáo buộc đánh cá trái phép trong lãnh hải của Nhật Bản.

Vụ việc trên xảy ra lúc 8g53 giờ địa phương ở vùng biển cách đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa 44km về phía đông bắc.

Tổng cộng 13 thuyền viên đã ở trên tàu khi bị bắt giữ. Thuyền trưởng cùng hai thuyền viên khác đã được tàu tuần tra Nhật Bản đưa đến đảo Miyako, trong khi các thuyền viên khác và con tàu vẫn đang ở nơi bị bắt giữ.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã hối thúc phía Nhật Bản đảm bảo an toàn cho các thủy thủ người Trung Quốc và sẽ đến thăm thuyền trưởng con tàu khi anh ta được đưa đến Miyako.

Cùng ngày, theo Hãng tin AP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trước mối đe dọa leo thang từ phía Trung Quốc.

Trong chuyến thăm các lực lượng phòng vệ ở miền nam của Nhật Bản, ông Abe nói rằng quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông nói trên đang phải chịu mối đe dọa ngày càng tăng và ông sẽ bảo vệ các đảo này "bằng mọi giá."

Thời gian qua, Trung Quốc thường xuyên cử các tàu hải giám đến vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và máy bay từ cả hai phía cũng đã theo dõi lẫn nhau, làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố có thể làm bùng phát xung đột.

Nhật Bản mới đây đã tiến hành các nỗ lực ngoại giao làm giảm căng thẳng bằng cách cử các quan chức thân thiện với Trung Quốc đến Bắc Kinh để đàm phán.

Theo TTXVN

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá