Nhật bầu chủ tịch thượng viện mới

TPO - Hôm nay, Thượng viện Nhật Bản đã nhất trí bầu ông Satsuki Eda thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) làm tân chủ tịch. Đây là lần đầu tiên trong nửa thế kỷ qua chiếc ghế này không thuộc về đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Ông Satsuki Eda cũng là chính trị gia đối lập đầu tiên trở thành chủ tịch thượng viện.

Sự kiện này diễn ra mang tính tất yếu sau khi đảng LDP bị đánh bại trong cuộc bầu cử thượng viện hồi tháng trước.

Đảng cầm quyền này của Thủ tướng Shinzo Abe đã đánh mất đa số, trong khi DPJ vươn lên trở thành đảng nắm nhiều ghế nhất tại thượng viện.

Kể từ cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Shinzo Abe cũng phải đối mặt với liên tiếp lời kêu gọi từ chức. Tuy nhiên ông khẳng định mình vẫn sẽ vẫn nắm quyền để thực hiện các lời hứa. Ông cam kết sẽ cải tổ nội các và dự kiến việc này sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

Tân chủ tịch thượng viện Satsuki Eda, 66 tuổi, là một nhà lập pháp kỳ cựu của đảng DPJ. Trong diễn văn nhậm chức ông nhấn mạnh: “Thành phần của thượng viện đã thay đổi mạnh mẽ sau cuộc bầu cử và chúng ta đang đối mặt với tình hình chính trị mà chúng ta chưa hề gặp trước đây. Tôi nghĩ niềm mong đợi của cử tri đối với thượng viện vào lúc này là cực kỳ cao”.

Một số nhà phân tích cho rằng, tình hình trên sẽ dẫn đến thế bế tắc chính trị tại Nhật Bản. Đảng cầm quyền LDP vẫn kiểm soát hạ viện vốn có quyền lực hơn, nhưng phe đối lập giờ đây đã có thể ngăn không cho thông qua các dự luật hoặc đề xuất ở thượng viện.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá