Nhật bỏ ưu đãi thương mại với Hàn, cấm xuất các mặt hàng nhạy cảm

TPO - Hôm nay (2/8), Nhật Bản quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các nước được hưởng thủ tục kiểm soát xuất khẩu đơn giản hóa, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng có thể được chuyển đổi để sử dụng cho mục đích quân sự.

Nhật bỏ ưu đãi thương mại với Hàn, cấm xuất các mặt hàng nhạy cảm

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa phê chuẩn kế hoạch đưa Hàn Quốc khỏi danh sách, gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước láng giềng, Xinhua đưa tin ngày 2/8. Kế hoạch này có hiệu lực sau 21 ngày.

“Trong cuộc họp nội các hôm nay, chính phủ phê chuẩn việc sửa đổi luật kiểm soát xuất khẩu… Hàn Quốc, quốc gia duy nhất trong danh sách, sẽ bị loại bỏ”, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko nói với các phóng viên. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, đây không phải là lệnh cấm vận xuất khẩu sang Hàn Quốc, nên không ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu hoặc tác động tiêu cực tới các công ty Nhật Bản, Japan Times đưa tin.

Đầu tháng 7, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại nguyên liệu quan trọng đối với ngành sản xuất chip và điện thoại thông minh của Hàn Quốc, làm dấy lên lo ngại về khả năng cung ứng toàn cầu trong hai ngành này.

Tokyo quyết định không coi Seoul là đối tác xuất khẩu ưu đãi nữa dù trước đó Washington kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc (hai đồng minh của Mỹ) dẹp bất đồng sang một bên, và Hàn Quốc cảnh báo rằng nước này sẽ xem xét lại việc hợp tác an ninh với Nhật Bản nếu Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách ưu đãi.

Hiện nay, Hàn Quốc là nước đầu tiên bị loại khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi xuất khẩu của Nhật Bản. Cụ thể là, những quốc gia này bị hạn chế ở mức tối thiểu đối với đối với các mặt hàng có thể được chuyển đổi cho việc sử dụng trong quân sự.

Điều này có nghĩa rằng, hàng trăm sản phẩm được coi là nhạy cảm sẽ chịu sự kiểm soát xuất khẩu ngặt nghèo hơn, dù các chuyên gia cho rằng tác động này mang tính biểu tượng hơn là kinh tế.

“Nó sẽ chỉ có tác động hạn chế lên kinh tế Hàn Quốc”, Hajime Yoshimoto, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty chứng khoán và ngan hàng đầu tư Nomura Securities (Nhật Bản), nhận định. Các nhà xuất khẩu Nhật Bản có thể vẫn xin được giấy phép đặc biệt để xuất hàng sang các nước không nằm trong danh sách ưu đãi.

Tuy vậy, động thái mới nhất của Nhật Bản ảnh hưởng tới quan hệ với Hàn Quốc – mối quan hệ đi xuống mức thấp mới sau một thời gian dài tranh cãi về lao động cưỡng bức thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Một loạt phán quyết của tòa án Hàn Quốc gần đây yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân thời chiến và điều này khiến Nhật Bản tức giận. Nhật Bản nói rằng, vấn đề đã được giải quyết trong một thỏa thuận mà hai bên ký khi bình thường hóa quan hệ.

Nhật Bản Hàn Quốc cấm hạn chế xuất khẩu nguyên liệu chip điện thoại thông minh ưu đãi - ảnh 1 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Getty Images.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá