Nhật cấm xuất hàng cao cấp sang CHDCND Triều Tiên

TPO - Nội các Nhật Bản hôm nay phê chuẩn đề xuất cấm xuất khẩu 24 loại xa xỉ phẩm tới CHDCND Triều Tiên nhằm thực thi nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau vụ thử hạt nhân.

Đó là các mặt hàng như ôtô, đồng hồ, đồ uống có cồn, thuốc lá, đồ kim hoàn...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định, biện pháp cấm vận nói trên sẽ tác động nhiều tới các quan chức của CHDCND Triều Tiên hơn là đại đa số người dân nước này.

Còn thư ký nội các Yasuhisa Shiozaki bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận biện pháp này của Nhật như một thông điệp về mối lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với chương trình hạt nhân của họ".

Trước đó Nhật Bản đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên như cấm nhập khẩu hàng hóa và ngăn chặn tàu thuyền nước này cập cảng. Nhưng trong khi Tokyo nhanh chóng áp dụng cấm vận Bình Nhưỡng thì một số nước khác trong vùng lại lưỡng lự.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park In-kook hôm qua tuyên bố, Seoul sẽ không tham gia đề xuất của Mỹ về ngăn chặn Bình Nhưỡng vận chuyển vũ khí bằng việc kiểm tra các tàu tình nghi. Họ e ngại hành động đó sẽ dẫn đến đụng độ vũ trang và khẳng định, các biện pháp mà họ đang thực hiện cũng đủ để ngăn CHDCND Triều Tiên phổ biến vũ khí.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá