Nhật cân nhắc ký hiệp ước hòa bình với Nga

TP - Ngày 25/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với báo giới: “Tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Bắc Kinh, chúng tôi đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng và đề cập hàng loạt vấn đề… Tôi dự định tiếp tục làm việc với mục tiêu giải quyết các vấn đề lãnh thổ phía Bắc và ký hiệp ước hòa bình với Nga, trong đó cân nhắc lợi ích quốc gia của cả hai nước”.

Nhật Bản và Nga hiện có tranh chấp khu vực mà Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Mátxcơva gọi là quần đảo Nam Kuril.

* Thủ tướng tái đắc cử Shinzo Abe ngày 24/12 công bố danh sách nội các mới với thay đổi duy nhất ở chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo đó, cựu Cục trưởng Cục Phòng vệ Gen Nakatani thay thế ông Akinori Eto, người mắc vào bê bối quỹ chính trị trước khi bầu cử Hạ viện diễn ra. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nakatani cho rằng, Nhật Bản nên phát triển năng lực tấn công phủ đầu các căn cứ đối phương khi đối mặt nguy cơ bị tấn công rõ ràng. Thủ tướng Abe chủ trương xây dựng lực lượng an ninh - quốc phòng mạnh mẽ hơn, bao gồm việc thông qua luật mới trong năm 2015. Dự luật cho phép Nhật Bản điều quân ra nước ngoài trợ giúp đồng minh, mở đường cho quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Theo Voice of Russia, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá