DMCA.com Protection Status

Nhật đẩy mạnh phát triển vũ khí, đặt tên lửa gần Senkaku

TP - Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin, chính phủ Nhật đã thông qua 3 nguyên tắc chuyển giao trang thiết bị quốc phòng, dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài tồn tại gần 50 năm qua. Theo chiến lược mới, các công ty Nhật Bản sẽ được phép phát triển vũ khí cùng các nhà sản xuất nước ngoài.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vẫn sẽ ưu tiên mua các loại vũ khí sản xuất hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên, việc hợp tác với các công ty nước ngoài sẽ giúp các tập đoàn vũ khí Nhật Bản cải thiện công nghệ và giảm chi phí sản xuất. 

Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này cần khắc phục những điểm yếu trong năng lực phòng vệ nhằm bảo vệ các hòn đảo xa xôi trước nguy cơ bị xâm chiếm. Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng, cần phải nhanh chóng cải thiện năng lực đổ bộ. Các kế hoạch của chính phủ Nhật tập trung vào nghiên cứu và phát triển các hệ thống radar, máy bay trinh sát không người lái. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, nước này hiện vẫn thua kém các quốc gia khác về công nghệ máy bay không người lái và các công ty trong nước có thể hợp tác với các đối tác nước ngoài để lấp đầy khoảng trống này. 

Theo truyền thông Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) sẽ triển khai tên lửa chống tàu Type 12 hiện đại tới đảo tây nam Kyushu vào năm 2016 để đề phòng nguy cơ Trung Quốc xâm lấn trên biển Hoa Đông. Kênh truyền hình Nhật Bản Japan News Network đưa tin, ngày 6/6, GSDF triển khai một đơn vị tên lửa chống hạm Type 88 tới cảng Hirara thuộc đảo Miyako. Miyako là một phần của tỉnh Okinawa, khá gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Với loại tên lửa Type 88 trên đảo Miyako, GSDF có thể chặn tàu hải quân Trung Quốc tấn công Senkaku/Điếu Ngư. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, GSDF tập trận trên đảo Miyako với tình huống giả định đánh chặn chiến hạm Trung Quốc bằng tên lửa Type 88. Tuy nhiên, tên lửa Type 88 không đủ mạnh để khống chế hải quân Trung Quốc. Do đó, GSDF sẽ triển khai tên lửa Type 12 hiện đại tới tỉnh Kumamoto ở bờ biển phía tây đảo Kyushu. 

Ngoài ra, tên lửa chống hạm Type 12 cũng được triển khai tại tỉnh Aomori ở đảo Hokkaido. Tên lửa Type 12 được phát triển từ chính tên lửa Type 88. Một bệ phóng tên lửa di động có thể mang 6 tên lửa Type 12. Nhật Bản đã chi 310 triệu USD cho các hệ thống tên lửa chống hạm di động Type 12. Với tầm bắn 200 km, tên lửa Type 12 có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trong khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

Trong khi đó, báo Nhật Bản Yomiuri dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, GSDF có kế hoạch xây dựng căn cứ tại 3 hòn đảo gần Senkaku/Điếu Ngư gồm Miyako, Amami, Ishigaki để triển khai lực lượng cảnh giới. Dự kiến đợt triển khai lực lượng đầu tiên tại đảo Miyako là 350-400 binh sĩ. Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ryota Takeda ngày 12/6 hội đàm với quan chức chính quyền địa phương ở Miyako, nhấn mạnh Nhật Bản cần lấp chỗ trống phòng thủ khu vực quần đảo Miyako, trong đó có đảo Miyako. 

Trang tin Đài Loan Want China Times ngày 17/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, bất cứ sự sửa đổi chính sách an ninh nào của Nhật Bản cũng không phá hoại được chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc. 

Bà Hoa phát biểu đáp trả nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy việc diễn giải lại Hiến pháp hòa bình, cho phép Nhật Bản có quyền phòng vệ tập thể. 

Cuối tuần trước, Hạ viện Nhật Bản thông qua một dự luật liên quan vấn đề này. Báo chí Nhật Bản cho rằng, sự cố chiến hạm Trung Quốc chĩa radar vào tàu và máy bay Nhật Bản cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến ở biển Hoa Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng