Nhật đề cử Chủ tịch ADB làm Thống đốc ngân hàng

TPO - Chính phủ Nhật Bản vừa đề cử ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch ADB, vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Chủ tịch ADB - Haruhiko Kuroda có thể là Thống đốc mới của Nhật.
Chủ tịch ADB - Haruhiko Kuroda có thể là Thống đốc mới của Nhật.

Hiện ông Kuroda đang giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Á châu (Asian Development Bank - ADB) là người ủng hộ các biện pháp tiền tệ quyết liệt nhằm hồi phục nền kinh tế Nhật.

Chính phủ mới của Nhật Bản muốn Ngân hàng Trung ương nỗ lực hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Theo đó, Quốc hội Nhật Bản sẽ phải thông qua đề cử đối với ông Kuroda. Hai người khác được đề cử vào chức phó thống đốc là Kikuo Iwata và Hiroshi Nakaso.

Việc đề cử ông Kuroda diễn ra trong lúc Nhật Bản đang hết sức nỗ lực nhằm hồi phục nền kinh tế đang trì trệ suốt ba thập niên qua.

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Chính phủ và Ngân hàng trung ương cần có các biện pháp tích cực nhằm tạo sinh khí mới cho nền kinh tế. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Abe nói, Ngân hàng trung ương cần in thêm tiền "không hạn chế số lượng" để giúp kiểm soát thiểu phát và khuyến khích giá cả.

Dưới áp lực của Chính phủ, Ngân hàng trung ương đã tăng gấp đôi mục tiêu lạm phát tháng trước lên 2% với mục đích kích cầu. Chủ trương mạnh bạo của Chính phủ, cùng với hy vọng rằng ông Abe sẽ đề cử một nhân vật ủng hộ cho chính sách của ông vào chức thống đốc, đã dẫn tới việc đồng Yen giảm giá mạnh. Kể từ tháng 11-2012, giá đồng Yen của Nhật giảm gần 15% so với đô la Mỹ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá