Nhật, Hàn nín thinh trước đe dọa 'phá hủy Triều Tiên' của ông Trump

TPO - Trong khi Nga và Trung Quốc kịch liệt phản đối quan điểm "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên" trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, thì Nhật Bản và Hàn Quốc im lặng một cách đáng ngạc nhiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9. Ảnh: AP

Những ngôn từ mạnh mẽ của ông Trump trong bài phát biểu tại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm qua 19/9 hiếm khi được phát ra từ một vị tổng thống Mỹ. Bài phát biểu của ông Trump đã chia thế giới ra thành hai: bạn và thù.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng, ôngTrump nhấn mạnh: "Mỹ có sức mạnh vĩ đại và sự kiên nhẫn to lớn, nhưng nếu Mỹ bị buộc phải tự bảo vệ mình hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".
Đáng chú ý là các đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Á dường như "nhắm mắt làm ngơ" trước lời đe dọa của ông Trump. Nhật Bản và Hàn Quốc đã im lặng, trong khi Trung Quốc và Nga cảnh báo rằng ông Trump đang "đổ dầu vào lửa".

Đảng Dân chủ Mỹ: Trump sử dụng LHQ làm ‘vũ đài để tuyên chiến’

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 41 phút trước 193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 72 đã nhận được những phản ứng khác nhau từ trong lòng nước Mỹ và dư luận thế giới.

Tờ Hoàn cầu của Trung Quốc đã ngay lập tức đăng tải một bức tranh biếm họa với dòng chữ "Con rối bắt nạt", trong đó có hình ảnh ông Trump với nhiều chiếc điện thoại và hét lên: "Nước Mỹ đầu tiên". Tờ  China Daily nhận định, bài phát biểu của ông Trump là "đầy giận dữ".

Sự im lặng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là khá đặc biệt, điều này có thể hiểu là ông đồng tình với lời phát biểu của ông Trump về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Motosada Matano, phát ngôn viên của ông Abe từ chối bình luận về bài phát biểu của ông Trump.

Tuy nhiên, tờ Kyodo News trích lời một quan chức Nhật Bản nói với các nhà báo tại Liên Hợp Quốc rằng, bài phát biểu của ông Trump phản ánh "sự hiểu biết sâu sắc hơn" ở Mỹ về vấn đề này.

Nhật, Hàn nín thinh trước đe dọa 'phá hủy Triều Tiên' của ông Trump - ảnh 1 Đại sứ Triều Tiên tại LIên Hợp Quốc bỏ ra ngoài trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu. Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người mà ông Trump cáo buộc cố gắng "xoa dịu" Triều Tiên bằng cách muốn đàm phán với Bình Nhưỡng, lại được ông Trump khen ngợi vì "đã cố gắng hết sức trong những tuần gần đây".

Ông Park Soo-hyun, người phát ngôn của ông Moon đã tránh phản ứng với cụm từ "hủy diệt hoàn toàn" của ôngTrump, mà nói rằng, bài phát biểu nhấn mạnh sự khẩn cấp của việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Ông Park Soo-hyun nói: "Chúng tôi tin rằng ông Trump đã thể hiện một quan điểm vững chắc và cụ thể về duy trì hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề mà cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc đang phải đối mặt".
Ông Park cho biết thêm: "Chúng tôi tin rằng ông Trump cũng thể hiện rõ sự nghiêm túc của chính quyền Mỹ đối với vấn đề này bằng cách dành một khoảng thời gian dài chưa từng có để giải quyết các vấn đề hạt nhân và Triều Tiên."

Các nhà phân tích nói rằng bài phát biểu của ông Trump sẽ là hồi chuông báo động trong khu vực.

Ông John Delury, giáo sư về quan hệ quốc tế người Mỹ tại Đại học Yonsei, Seoul, nói: "Có một mối quan tâm chính đáng ở đây, là liệu chính quyền Trum có nghiêm túc? Họ có đưa chúng ta vào cuộc chiến mà chúng ta đã tránh xảy ra kể từ năm 1953?".

Narushige Michishita, một chuyên gia Hàn Quốc tại Học viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Tokyo, nói rằng mặc dù chính phủ của ông Abe ủng hộ đường lối cứng rắn của Mỹ, nhưng nhiều người Nhật vẫn lo lắng khi Nhật bị cuốn vào một cuộc xung đột.

 "Việc sử dụng vũ lực sẽ gây ra một sự tàn phá khủng khiếp ở Hàn Quốc mà Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng", Narushige Michishita nhấn mạnh.

Cui Zhiying, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bán đảo Triều Tiên tại Đại học Đồng Tế, Thượng Hải nói: "Chiến tranh là một lựa chọn không thể tưởng tượng và nó không phải là một lựa chọn cuối cùng. Nó sẽ làm tổn thương tất cả các bên, tất cả người dân trên bán đảo và trong khu vực Đông Bắc Á "
Nhật, Hàn nín thinh trước đe dọa 'phá hủy Triều Tiên' của ông Trump - ảnh 2 Tổng thống Trump trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc sau bài phát biểu đầu của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Trong khi đó, các thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nga nói rằng, tuyên bố của Trump đã phản ánh sự thiếu kinh nghiệm và có thể gây nguy hiểm cho các đồng minh Mỹ. Nó được xem là dấu hiệu nguy hiểm của sự bất ổn.

"Bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào cũng có nghĩa đem lại cái chết của thường dân. Điều này đặc biệt kỳ lạ khi các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ gánh chịu hậu quả nếu bị Triều Tiên tấn công", ông Andrei Klimov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nga, nói với hãng tin Interfax trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/9.

Ông Konstantin Kosachyov, một thành viên cao cấp của Thượng viện của Nga, hiện đang ở New York, viết trên Facebook: "Không giống những người tiền nhiệm, ông Trump không đưa Nga vào những đe dọa chính đối với nhân loại, mà thậm chí ca ngợi nước Nga vì hợp tác với Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên. Bài phát biểu của ông Trump đáng thất vọng, đặc biệt  tuyên bố sẵn sàng hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên là cực kỳ nguy hiểm".

Donald Trump - Shinzo Abe và ngoại giao trên sân golf

Vào tháng 11 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tuy lịch trình dày đặc, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có buổi chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Trump sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất khó khăn trong việc lên án Triều Tiên trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc vào hôm nay 19/9, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng hiểu rằng phải liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, bởi việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là mục tiêu cấp bách nhất của Washington.

Mối duyên trục trặc của ông Trump với Liên Hợp Quốc

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự xuất hiện của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tuần này vừa là tính toán cá nhân lẫn chính trị. Ông từ lâu đã có quan hệ yêu - ghét lẫn lộn với LHQ ngay từ những ngày thất bại vì không giành được hợp đồng tân trang trụ sở của tổ chức này vào đầu những năm 2000.

Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá