Nhật Hoàng cũng cần nghỉ hưu

Theo hãng Kyodo, hoàng tử Akishino, con trai thứ 2 của Nhật hoàng Akihito, vừa đưa ra gợi ý cần phải có quy định tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng (năm nay đã 77 tuổi).

Nhật Hoàng Akihito năm nay đã 77 tuổi
Nhật Hoàng Akihito năm nay đã 77 tuổi

Trong cuộc họp báo nhân kỷ niệm ngày sinh 30-11, hoàng tử Akishino, 46 tuổi, giải thích lý do Nhật hoàng cần phải nghỉ hưu: “Khi ở độ tuổi nào đó, ai cũng gặp khó khăn khi phải làm nhiều công việc. Tôi nghĩ cần có quy định về tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng. Đây mới chỉ là gợi ý, cần được thảo luận nhiều hơn nữa”.

Nhật hoàng Akihito mới trở lại làm việc ngày 29-11 sau 19 ngày điều trị tại bệnh viện vì chứng viêm phế quản. Hoàng tử Akishino cho biết thời gian qua, sức khỏe của cha mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau thiên tai động đất, sóng thần và cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhà máy Điện Fukushima. Hoàng tử đề nghị Cục Quản lý Hoàng gia và các bác sĩ hợp tác tìm giải pháp “giảm gánh nặng trách nhiệm” của Nhật hoàng.

Báo Mỹ Wall Street Journal nhận xét: Ý tưởng quy định tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng là điều “không thể tưởng tượng nổi” đối với người Nhật Bản – vấn đề này liên quan đến luật nối ngôi vua của Hoàng gia Nhật Bản. Luật này được thông qua năm 1947, quy định chỉ con trai mới được nối ngôi. Con trai trưởng của Nhật hoàng là hoàng thái tử Naruhito, không có con trai nên hoàng tử em Akishino sẽ giành ưu thế nối ngôi vì có con trai Hisahito, năm nay 5 tuổi! Theo Kyodo, hoàng tử Akishino là “người kế vị duy nhất để trở thành Nhật hoàng tương lai”. Dư luận Nhật cho rằng không phải ngẫu nhiên hoàng tử Akishino nêu ý tưởng quy định tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng!

Theo truyền thống, Hoàng gia Nhật rất hiếm khi bàn luận công khai những vấn đề chính trị của đất nước, lại càng tránh những vấn đề nội bộ hoàng tộc. Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda cho rằng cần hết sức thận trọng khi bàn luận vấn đề này và yêu cầu quốc hội không vội vàng bày tỏ thái độ.

Theo Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá