Nhật Hoàng muốn thoái vị do tuổi tác và sức khỏe

TPO - Xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình Nhật Bản hôm 8/8, Nhật hoàng Akihito tỏ ý muốn thoái vị vì lý do tuổi tác và sức khỏe, một động thái chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản thời hiện đại.

Nhật Hoàng Akihito
Nhật Hoàng Akihito

“Tôi lo ngại rằng mình sẽ gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ là biểu tượng của nước Nhật bằng toàn bộ con người tôi như tôi đã làm cho đến nay”, Nhật Hoàng 82 tuổi phát biểu trên truyền hình.

Trong bài phát biểu kéo dài 10 phút, Nhật Hoàng thể hiện mong muốn bàn giao lại nhiệm vụ của mình cho một ai đó có khả năng hơn. Ông cho biết mặc dù nước Nhật có nhiều tiến bộ trong y học giúp kéo dài tuổi thọ nhưng vua của một nước cũng đến lúc già. Nhật Hoàng tự hỏi “liệu một Nhật Hoàng đóng vai trò như thế nào trong hoàn cảnh này?”.

Nhật Hoàng Akihito cũng nhắc lại tình trạng sức khỏe của mình. Ông từng trải qua cuộc phẫu thuật năm 2003 để điều trị ung thư tiền liệt tuyến và phẫu thuật tim năm 2012 khiến Nhật hoàng cảm thấy “ốm yếu vì tuổi tác”.

Ngay sau bài phát biểu của ông Akihito, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ xem xét "nghiêm túc" bài phát biểu Nhật Hoàng.

Đây là lần thứ hai Nhật Hoàng xuất hiện trên truyền hình quốc gia. Lần đầu là 5 ngày sau khi Nhật Bản hứng chịu thảm họa động đất sóng thần vào ngày 11/3/2011.

Phát biểu của Nhật Hoàng quả là một cú sốc đối với Nhật Bản bởi việc này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Nhật Bản thời hiện đại và hoàng gia Nhật là biểu tượng cho sự thống nhất và ổn định quốc gia.

Ông Akihito lên ngôi năm 1989 và là vị Nhật Hoàng thứ 125 theo danh sách Nhật Hoàng truyền thống.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá