Nhật kêu gọi quốc tế hỗ trợ chống rò rỉ phóng xạ

TPO - Chính phủ Nhật hôm nay, 1 - 4, lần đầu tiên lên tiếng kêu gọi những cường quốc hạt nhân như Mỹ, Pháp hỗ trợ xử lý rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Nước này cũng cho biết, mức ô nhiễm phóng xạ ở Fukushima vượt quá mức cho phép. Lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: Chinanews.

Nhật kêu gọi quốc tế hỗ trợ chống rò rỉ phóng xạ

Mỹ tuyên bố, vài ngày tới, sẽ đưa robot từng hoạt động tại Iraq và Afganistan đến Fukushima. Những robot này sẽ thay thế con người trong việc vào lò phản ứng, thăm dò độ phóng xạ và sửa chữa hỏng hóc.

Tập đoàn hạt nhân Avera của Pháp, hôm 30 – 3, đưa chuyên gia tới họp bàn hướng giải quyết cùng những người đồng nhiệm ở Nhật. Tổng giám đốc của Avera, ông Anne Lauvergeo, nói, sẽ sử dụng những biện pháp hiện đại nhất, tránh xảy ra thảm họa hạt nhân.

Hôm qua, Tổng thống Pháp Sarkozy tới thăm và hội đàm với Thủ tướng Naoto Kan của Nhật. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp quốc gia từ sau thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật hôm 11 – 3. “Sau những sự cố thế này, chúng ta thực sự cần ngồi lại với nhau để định ra tiêu chuẩn thống nhất về vấn đề hạt nhân. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có tiêu chuẩn hạt nhân, nhưng mỗi nước lại có tiêu chuẩn khác nhau”, ông Sarkozy nói.

Chuyện về những tử sĩ Fukushima cũng được báo chí Nhật nhắc tới hôm nay. Theo đó, năm người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương nặng do nhiễm phóng xạ. Một số tờ báo Nhật thông tin, hôm 31 – 3 có thêm lượng lớn tình nguyện viên gia nhập đội ngũ tử sĩ Fukushima, nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Người phát ngôn nhà máy điện Fukushima nói, nước ở độ sâu 15m ở lò phản ứng bị ô nhiễm phóng xạ gấp 10.000 lần mức cho phép. Công nhân đang cố gắng dùng mọi biện pháp ngăn không cho nước ô nhiễm tràn ra ngoài, hoặc gây ảnh hưởng hệ thống làm mát của lò phản ứng.

Bộ Lao động Nhật Bản, hôm nay, cho hay, mức phóng xạ đo được ở thực phẩm tại Fukushima là 510Bq, trong khi mức cho phép là 500Bq.

Theo một số chuyên gia hạt nhân Mỹ, Nhật Bản có thể tham khảo cách mà Liên Xô (cũ) “làm sạch” phóng xạ. Đó là cử 600.000 người đến thay phiên làm sạch phóng xạ ở những nơi gần nhà máy, làm từ ngoài vào trong.

Ngày 26 - 4 - 1986 nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ. Đây được coi là vụ tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử. Mây bụi phóng xạ tung lên từ nhà máy lan rộng ra nhiều vùng phía tây Liên bang Xô viết, Đông và Tây Âu, Scandinavi, Anh và miền đông của Mỹ. Nhiều vùng thuộc Ukraina, Belarus và Nga bị ô nhiễm nghiêm trọng, phải sơ tán và tái định cư cho hơn 336.000 người. Thảm hoạ này phát ra lượng phóng xạ lớn gấp 400 lần quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, 56 người chết ngay lập tức; 47 công nhân và chín trẻ em chết vì ung thư tuyến giáp, khoảng 9.000 người (trong số gần 6,6 triệu) cuối cùng chết vì một loại bệnh ung thư nào đó.

Tổ chức Hoà bình xanh ước tính, tổng số người chết là 93.000 nhưng đã ghi trong bản báo cáo của họ rằng “Những con số được đưa ra gần đây nhất cho thấy riêng ở Belarus, Nga và Ukraina, vụ rò rỉ phóng xạ có thể khiến 200.000 người chết trong giai đoạn từ 1990 đến 2004”.


Văn Việt
Theo Chinanews, Wikipedia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá