Nhật ký của Thống chế SS tiết lộ những sự thật kinh hoàng

TP - Báo chí Đức đang tổng hợp những đoạn trích trong nhật ký thời chiến của Heinrich Himmler - Thống chế SS (tổ chức vũ trang của đảng Đức quốc xã, có chức năng như lực lượng an ninh đặc biệt), kẻ chịu trách nhiệm đối với cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái trong vụ thảm sát Holocaust.

Một số cuốn nhật ký của Himmler mới đây được phát hiện tại một kho lưu trữ của Bộ Quốc phòng Nga gần Mátxcơva, và sẽ được xuất bản dưới dạng sách vào năm sau.

Nhà nghiên cứu Đức Matthias Uhl cho biết, các trang nhật ký cho thấy Himmler rất quan tâm tới SS, gia đình và bạn bè, trong khi thực hiện các vụ thảm sát một cách rất tỉ mỉ. Trong một trang nhật ký, Himmler viết rằng, một hôm, ông ta tận hưởng mát-xa trước khi ra lệnh hành quyết 10 người Ba Lan.

Himmler cũng ra lệnh cho SS huấn luyện các con chó hung dữ để chúng có thể “xé người thành từng mảnh” tại tổ hợp trại tập trung Auschwitz khét tiếng được Đức quốc xã lập tại Ba Lan trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Nhật ký của Thống chế SS tiết lộ những sự thật kinh hoàng - ảnh 1 Heinrich Himmler 
Ít nhất 1,1 triệu tù nhân (khoảng 90% là người Do Thái) đã bị sát hại tại Auschwitz. Họ bị giết trong phòng hơi ngạt, bị ép uống thuốc sâu. Tại Auschwitz còn có khoảng 150.000 người Ba Lan, 23.000 người Di-gan, 15.000 tù binh chiến tranh Liên Xô, hàng chục nghìn người thuộc các quốc tịch khác. 

Phần lớn bị hành quyết hoặc chết vì đói khát, bệnh tật, lao động khổ sai hoặc bị lôi ra làm chuột bạch trong các cuộc thí nghiệm nguy hiểm. Tổng cộng 144 tù nhân trốn khỏi Auschwitz thành công. 
Auschwitz có khoảng 7.000 cán bộ, nhân viên SS, 12% trong số này về sau bị kết tội phạm tội ác chiến tranh. Theo nhiều nhà nghiên cứu, do không tin các báo cáo ban đầu về “lò thiêu người” Auschwitz, quân đồng minh đã không ném bom khu vực này.

Thay mặt trùm phát xít Adolf Hitler, Himmler lập ra Einsatzgruppen – tổ hoạt động đặc biệt của SS có nhiệm vụ bắt giữ, tiêu diệt bất kỳ ai bị coi là nguy cơ an ninh. 

Himmler cũng cho xây dựng hệ thống trại tập trung, rồi đóng vai trò cố vấn, giám sát các trại hủy diệt này. Khoảng 11-14 triệu dân thường, chủ yếu là công dân Ba Lan và Liên Xô, bị sát hại dưới chế độ phát xít. Tháng 5/1945, trong khi bị quân Anh giam giữ, Himmler tự sát.


Theo BBC, Bild

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá