Nhật lại dùng cuốn sách lịch sử ''gây chiến''

Sự bất bình của Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ vừa lắng dịu thì mới đây, một quận ở Nhật lại phê chuẩn cho 23 trường học sử dụng cuốn sách lịch sử gây tranh cãi.

Biểu tình phản đối việc Nhật sử dụng sách giáo khoa sai sự thật ở Trung Quốc

Phòng đào tạo Suginami, một trong 23 khu vực ở thủ đô Tokyo, vừa bỏ phiếu thông qua việc sử dụng cuốn sách giáo khoa lịch sử trong đó không thừa nhận các tội ác chiến tranh của nước này thời Thế chiến II.

Cuốn sách này từng làm bùng phát làn sóng phản đối, những cuộc biểu tình lớn ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo quan chức chính quyền địa phương, bắt đầu từ tháng 4/2006 tổng số 6.300 học sinh trung học tại khu vực này sẽ học sách mới. Trước đó, chính quyền Tokyo cũng phê chuẩn việc dùng sách lịch sử này ở 4 trường trung học và 22 học viện đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.

Theo thông lệ, hầu hết các trường học công ở Tokyo là do chính quyền từng khu vực điều hành. Nơi đầu tiên quyết định dùng cuốn sách lịch sử tranh cãi là Otawara - thị trấn công nghiệp và nông nghiệp nằm cách Tokyo 300km về phía bắc.

Cuốn sách lịch sử sắp được các trường học Nhật áp dụng không hề đề cập tới các tội ác mà quân đội Nhật hoàng gây ra trong thế chiến II như bắt ép phụ nữ làm nô lệ tình dục, không đề cập tới vụ thảm sát Nam Kinh.

Hồi tháng 4, khi Bộ Giáo dục Nhật cho phép sử dụng cuốn sách này trong các trường học đã khiến Bắc Kinh và Seoul tức giận. Đại sứ Nhật bị triệu tập, một loạt cuộc biểu tình phản đối bùng nổ khắp Trung Quốc, toà nhà đại sứ quán Nhật và nhiều hàng quán của Nhật bị đập phá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá