Nhật lắp thiết bị phát hiện tài xế ngủ gật

TPO - Hãng xe buýt tốc hành Willer Express Japan mới đây đã lắp đặt thiết bị đeo phát hiện lái xe ngủ gật cho tất cả các xe của hãng trong một nỗ lực phòng ngừa tai nạn và tăng mức độ hài lòng của hành khách.

Hãng Willer Express Japan sẽ lắp máy đeo phát hiện lái xe ngủ gật cho toàn bộ đội xe
Hãng Willer Express Japan sẽ lắp máy đeo phát hiện lái xe ngủ gật cho toàn bộ đội xe

Willer Express Japan có đội xe gồm 190 chiếc và dự kiến đến tháng 10 năm 2016 tất cả đội xe đều được trang bị máy đeo phát hiện ngủ gật “FEELythm” do công ty Fujitsu sản xuất và sẽ trở thành hãng vận tải hành khách đầu tiên ở Nhật Bản sử dụng thiết bị phát hiện ngủ gật cho 100% số phương tiện.

“ Độ cạnh tranh trong ngành vận tải hành khách là rất cao. Mặc dầu hành khách thường lựa chọn nhà xe dựa trên tiêu chí giá vé nhưng công ty chúng tôi quyết định tập trung vào nâng cao độ an toàn của dịch vụ và loại hình dịch vụ”, Chủ tịch hãng Willer Express Japan phát biểu trong một buổi họp báo.

Bộ cảm biến của máy “FEELythm” được đeo lên dái tai của lái xe và dùng cơ chế đếm nhịp xung để phát hiện tình trạng ngủ gật. Một bộ thu đeo quanh cổ thu lấy tín hiệu từ các cảm biến và sẽ phát tín hiệu cảnh báo lái xe khi bắt đầu phát hiện ra tình trạng ngủ gật.

Máy đeo “FEELythm” cho phép các giám sát viên ngồi tại trung tâm điều hành của hãng Willer Express Japan theo dõi và nhắc nhở cho những lái xe chớm rơi vào trạng thái buồn ngủ đồng thời yêu cầu lái xe phải tạm nghỉ để tỉnh táo trở lại.

Dự án của Willer Express được thực hiện do yêu cầu ngày càng tăng phải nâng cao mức độ an toàn cho hành khách thông qua tăng cường quản lý tình trạng sức khỏe của lái xe sau khi một loạt tai nạn thảm khốc đã xảy ra ở Nhật Bản đối với các xe buýt tốc hành.

Năm 2012, 7 hành khách đã tử vong và 39 người khác bị thương khi một xe buýt đâm vào tường cản tiếng ồn trên đường cao tốc Kanetsu. Nguyên nhân tai nạn là lái xe ngủ gật.

Tháng 1 năm 2016 một xe buýt trên cao đã rơi khỏi làn đường và đâm xuống sườn đồi ở tỉnh Nagano làm 15 người thiệt mạng. Bộ Giao thông Nhật Bản tiến hành điều tra đã phát hiện ra lỗi trong khâu quản lý an toàn và sức khỏe lái xe của hãng vận tải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá