Nhật 'lên cơn sốt' đĩa nhạc của Thủ tướng tương lai

TPO - Nhà lãnh đạo tương lai của Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama, có lẽ chưa từng nghĩ tới chuyện một bài hát ông thu âm cách đây hơn 20 năm giờ lại được công chúng yêu mến và đổ xô đi “lùng” ở các trang đấu giá trực tuyến.

>> Phu nhân Thủ tướng Nhật tương lai thích viết sách

Bài hát mang tên “Can đảm lên – Bay đi hỡi, bồ câu hoà bình” (Take Heart – Fly, Dove of Peace) được ông Hatoyama thu âm vào năm 1988, sau sự kiện ông lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

Sau đó, ông Hatoyama đã tặng 100 bản sao đĩa đơn này cho bạn bè và những người ủng hộ ông.

Trong mấy năm gần đây, khi ông Hatoyama đã trở thành nhân vật chính trị gia tên tuổi ở Nhật Bản, đặc biệt sau chiến thắng vang dội của ông trong cuộc bầu cử hôm 30/8, thì đĩa nhạc năm xưa của ngài thủ tướng tương lai đã thực sự trở thành một món đồ quý mà ai cũng muốn có.

Mới đây, một đĩa nhạc “Can đảm lên – Bay đi hỡi, bồ câu hoà bình” đã được bán đi với giá 35.000 yen, tức 375 đôla, trên một trang đấu giá trực tuyến.

Cả người hát lẫn bài hát đều hết sức đặc biệt. Đáng chú ý nhất là tựa đề của ca khúc – đó là một kiểu chơi chữ dựa trên chính cái tên của ông Hatoyama.

Nếu được viết theo hệ thống ngôn ngữ ghi ý, thì một nửa chữ “Hatoyama” sẽ có nghĩa là “chim bồ cầu” (Dove), và phát âm gần giống với từ “trái tim” (Heart) trong tiếng Nhật.

Được biết, tác giả của bài hát là ông Teruaki Asanuma, một nha sĩ năm nay đã 65 tuổi.

“Tôi không thể tưởng tượng nổi rằng, có một ngày giai điệu bài hát này lại được quan tâm nhiều đến vậy. Tôi hi vọng ông Hatoyama sẽ lãnh đạo nhân dân tới những bến bờ hạnh phúc, đúng như lời bài hát”, ông Asanuma nói.

Ông Yukio Hatoyama, 62 tuổi, lãnh đạo Đảng Dân chủ, sẽ chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/1 tới.

Thu Thảo
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá