Nhật mở nhà tù đón nạn nhân động đất

TP - Một quan chức Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, một nhà tù ở tỉnh Kumamoto đã trở thành nơi tạm trú của 250 người mất nhà cửa sau hai trận động đất mạnh vừa qua. Khoảng 110 người đang ở khu vực gần 500 tù nhân.

Một ngôi nhà đổ sập vì động đất
Một ngôi nhà đổ sập vì động đất

Kể từ trận động đất và sóng thần dữ dội vào tháng 3/2011, Bộ Tư pháp quyết định sẽ sử dụng các cơ sở giam giữ làm trung tâm tạm trú. Đây là lần đầu tiên chính sách này được thực hiện. Hai trận động đất cùng khoảng 600 dư chấn kể từ cuối tuần qua đã tàn phá đảo Kyushu ở miền tây nam Nhật Bản, khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương, gây ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất ở xứ sở mặt trời mọc trong 5 năm qua. Gần 117.000 người đang phải sống trong các trại sơ tán, chưa kể những người đang phải sống nhờ nhà bạn bè hoặc những nơi tạm bợ.

Không muốn ở trong trường học, tòa nhà công cộng quá tải, nhiều người đã chọn cách ở trong ôtô. Họ có nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (tình trạng bất động quá lâu khiến máu vón cục ở chân rồi chuyển lên tim, phổi hoặc não) có thể gây tử vong. Hãng tin Nhật Bản Jiji Press đưa tin, một phụ nữ 51 tuổi ở Kumamoto đã chết vì tình trạng này, nhưng thông tin chưa được kiểm chứng.

Theo Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá