Nhật muốn quốc hữu hóa các đảo xa

TP - Nhật Bản có khả năng sẽ quốc hữu hóa bất kỳ đảo xa nào trong vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, nhật báo nổi tiếng của Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin ngày 15/7.

Nhật muốn quốc hữu hóa các đảo xa

> Nhật chế siêu tên lửa ‘chống xâm lược’ Senkaku
> Mỹ - Nhật tập trận chiếm đảo nhằm vào ai?

Tàu cá Đài Loan (phải) bị tàu Nhật Bản chặn lại gần Senkaku/Điếu Ngư
Tàu cá Đài Loan (phải) bị tàu Nhật Bản chặn lại gần Senkaku/Điếu Ngư .

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thành lập một nhóm chuyên trách nghiên cứu tên và chủ sở hữu của khoảng 400 hòn đảo xa xôi. Nếu quyền sở hữu không rõ ràng, chính phủ sẽ đặt tên chính thức cho đảo và quốc hữu hóa chúng. “Nhật Bản có kế hoạch hoàn thành nghiên cứu vào năm tới và nhanh chóng hành động, trong đó có việc quốc hữu hóa các đảo xa vô chủ”, Yomiuri Shimbun viết.

Nhóm chuyên trách gồm các quan chức của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển. Kế hoạch đặt tên và quốc hữu hóa đảo xa này là một trong những nỗ lực của Nhật Bản nhằm bảo vệ tài nguyên biển, trong bối cảnh nước này có tranh chấp chủ quyền biển đảo với một số láng giềng, Yomiuri Shimbun viết.

Năm 2010, trước khi có kế hoạch trên, Nhật Bản tuyên bố sẽ đặt tên cho khoảng 40 hòn đảo khác, trong đó có một số đảo gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây thông báo sẽ xác định rõ việc tăng cường chức năng hàng hải của Lực lượng Phòng vệ của nước này, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ các đảo xa, cũng như đổ bộ lên địa hình do đối phương kiểm soát.

Bình Giang
Theo Yomiuri Shimbun, Fox News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá