Nhật, Mỹ dọa đánh chìm tàu sân bay Trung Quốc

TPO-Báo chí Trung Quốc dẫn nguồn tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản), nếu xảy ra tranh chấp ở Điếu Ngư/Senkaku, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ phối hợp với Mỹ để đánh chìm tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Nhật, Mỹ dọa đánh chìm tàu sân bay Trung Quốc

> Trung Quốc tuyên bố J-15 hạ cánh thành công trên tàu sân bay
> Trung Quốc điều thêm hai tàu hải giám tới biển Đông
> Mỹ ủng hộ Nhật, cảnh báo Trung Quốc về Senkaku

Nguồn tin trên báo Nhật Bản Sankei Shimbun (trụ sở tại Tokyo) cho hay, Nhật Bản đã đưa ra chiến lược quân sự, nhằm đối phó với Trung Quốc nếu xảy ra chiến tranh liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Theo đó, Nhật Bản sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-15, với sự hỗ trợ của Không quân Mỹ, để hạ các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Trung Quốc.

Nhật Bản có thể sẽ điều động máy bay chiến đấu F-2 để chiến đấu với chiến hạm lớn của hải quân Trung Quốc, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh.

Nguồn tin trên cũng cho biết, lực lượng không quân của Trung Quốc sở hữu nhiều máy bay thế hệ thứ tư hơn lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ, máy bay chiến đấu và tàu sân bay của hải quân Trung Quốc có thể trở thành “miếng mồi” của máy bay chiến đấu của Nhật và Mỹ.

Theo nhà phân tích quân sự Trung Quốc Chen Guangwen, việc phối hợp với Mỹ là cách để Nhật giành chiến thắng trước Trung Quốc, liên quan đến đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Chen Guangwen khẳng định, nếu một mình Nhật Bản triển khai máy bay chiến đấu, thì khó có thể tấn công được tàu sân bay của Trung Quốc.

Cũng theo Wantchinatimes, một chuyên gia phân tích quân sự khác của Trung Quốc là Guo Xuan cho hay, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh là biểu tượng sức mạnh quân sự Trung Quốc. Nó được xem là mục tiêu tiêu diệt mà Nhật Bản hướng tới.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được bàn giao cho hải quân nước này vào cuối tháng 9-2012.

Tàu dài 304,5 mét, rộng 37 mét, trọng tải 58.500 tấn. Hôm 25 -11, Hải quân Trung Quốc đã hạ cánh thành công chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay này.

Nguyễn Thủy
Theo Wantchinatimes

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá