Nhật, Mỹ tăng cường trừng phạt Triều Tiên

TP - Ngày 19/2, Nhật Bản áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân và phóng tên lửa. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản vẫn sẵn sàng đối thoại với phía Triều Tiên để giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản nhiều thập kỷ trước.

Tên lửa tầm xa của Triều Tiên phóng từ bãi phóng Sohae.
Tên lửa tầm xa của Triều Tiên phóng từ bãi phóng Sohae.

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua các biện pháp trừng phạt, trong đó có lệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản đối với tất cả tàu biển được đăng ký ở Triều Tiên và tàu của nước thứ ba từng ghé cảng ở Triều Tiên. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 19/2. Sau khi thông báo cho các định chế tài chính, Nhật Bản sẽ cấm chuyển kiều hối tới Triều Tiên. Dự kiến, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ tuần sau. Tuy nhiên, các khoản tiền dưới 100.000 yen (khoảng 19 triệu đồng) phục vụ mục đích nhân đạo sẽ không bị cấm chuyển tới Triều Tiên. Trước đó, hôm 10/2, Nhật Bản công bố các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng tiền, hàng hóa tới Triều Tiên.

Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành đạo luật tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Theo đó, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp để cắt nguồn tiền mà Triều Tiên cần để phát triển tên lửa tầm xa, đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ. Mới đây, Hàn Quốc ngừng các hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên.

Theo Kyodo, Xinhua, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng