Nhật: Rau quả nhiễm phóng xạ cao hơn 27 lần cho phép

Nhật: Rau quả nhiễm phóng xạ cao hơn 27 lần cho phép
TPO - Một số loại nông sản có hàm lượng phóng xạ cao hơn 27 lần cho phép được phát hiện ở Hitachi, thuộc tỉnh Ibaraki, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 100 km về phía nam. Tuy nhiên, các quan chức địa phương cho rằng, mức phóng xạ trong rau quả như trên không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

> Toàn cảnh vụ động đất gây sóng thần tấn công Nhật Bản  

Cứ mỗi kg rau được trồng ngoài khu vực không mái che có chứa 54.000 becquerel (đơn vị đo phóng xạ) chất hóa học iodine, cao hơn 2.000 becquerel so với giới hạn mà chính phủ cho phép với thực phẩm, Chính quyền tỉnh Ibaraki cho hay.

Ngoài ra, hàm lượng chất hóa học cesium trong rau trồng tại thành phố Hitachi cũng chứa hơn 1.931 becquerel, so với mức giới hạn 500 becquerel.

Trong khi đó, rau trồng tại thành phố Kitaibaraki, thuộc tỉnh Ibaraki, cách nhà máy Fukushima 70km, chứa 24.000 becquerels lot, cao hơn 12 lần so với mức cho phép.

Lần đầu tiên, hàng xuất khẩu của Nhật Bản bị phát hiện nhiễm xạ.

Hôm qua, các quan chức Đài Loan nói rằng, họ phát hiện một lô đậu xanh dùng làm rau ăn nhiễm cesium và i-ốt phóng xạ. Tuy nhiên, hàm lượng quá thấp nên không gây nguy hiểm cho con người.

Lãnh đạo tỉnh Ibaraki cho biết, họ tiếp tục đề nghị chính quyền thành phố tự nguyện ngừng buôn bán những loại rau quả được trồng tại địa phương, mặc dù lượng phóng xạ đó chưa đủ gây hại cho sức khỏe con người.

Tình trạng lượng phóng xạ trong nông sản cao hơn mức cho phép cũng xảy ra ở các tỉnh Tochigi, Guma và Chiba.

Ở thủ đô Tokyo (cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 220km về phía đông bắc), các quan chức Nhật Bản nói rằng, độ phóng xạ đang tăng lên, nhưng chưa đến mức nguy hại đối với sức khỏe con người.

I-ốt phóng xạ được phát hiện trong sữa và rau spinach (giống rau muống) được lấy mẫu ở tỉnh Fukushima từ ngày 16 đến 18-3. Nếu sử dụng những thực phẩm nhiễm xạ này, sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng. Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng, dù i-ốt phóng xạ có chu kỳ bán rã ngắn (khoảng 8 ngày), nhưng nếu người hấp thu thì tuyến giáp có thể bị tổn hại.

Chính quyền Fukushima đã thúc giục nông dân trong tỉnh dừng bán các sản phẩm sữa. Hôm qua, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano, nói rằng, ngày 21-3, chính phủ sẽ quyết định việc có cấm tiêu thụ và vận chuyển thực phẩm từ khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima hay không.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thông báo, tìm thấy dấu vết i-ốt phóng xạ trong nước máy ở thủ đô và 5 tỉnh (Saitama, Chiba, Yamanashi, Tochigi, Gunma). Tuy nhiên, hàm lượng ở trong mức độ cho phép.

Gia Bảo Thái An
Tổng hợp

Theo Dịch
MỚI - NÓNG