Nhật sẵn sàng cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Iran

TPO - Nhật báo Nikkei của Nhật Bản ngày 24/2 đưa tin, Tokyo vừa đưa ra đề nghị cung cấp uranium đã làm giàu cho Iran nhằm làm giảm lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này.

Tờ báo cho biết, chính quyền Iran vẫn chưa có phản ứng gì trước đề xuất của Tokyo nhưng vấn đề này đã được thảo luận trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani hiện đang ở thăm nước này.

Gần đây, việc Iran tuyên bố đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức độ 20% đã châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Tehran đang phát triển vũ khí nguyên tử, trong khi Iran vẫn kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng Washington và các đồng minh đang chuẩn bị những lệnh trừng phạt mới chống lại Tehran.

Trong khi đó, cho đến nay, chính quyền tại Tehran vẫn bác bỏ việc chuyển nguyên liệu hạt nhân tới Nga và Pháp để làm giàu theo đề xuất của cộng đồng quốc tế và tuyên bố chỉ thực hiện việc trao đổi uranium đã làm giàu trên lãnh thổ Iran.

Ngày 22/2, Iran cũng đã thông báo sẽ xây dựng thêm 10 nhà máy làm giàu uranium tại các vùng núi xa xôi để đề phòng bị tấn công, trong đó 2 nhà máy sẽ được xây dựng ngay trong năm 2010.

Linh Huy
Theo RIA, Nikkei daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá