Nhật sắp có Bộ trưởng Tài chính mới

TPO-Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda có kế hoạch đưa nhà lập pháp cấp cao Koriki Jojima lên làm Bộ trưởng Tài chính mới của nước này trong cuộc cải tổ nội các diễn ra vào hôm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Cuộc cải tổ nội các diễn ra lần này sẽ có những thay đổi nhằm giảm bớt căng thẳng về tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Ông Jojima, là người đứng đầu trong việc phụ trách các vấn đề của quốc hội trong Đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản (DPJ), có thể sẽ thay thế ông Jun Azumi, Bộ trưởng Tài chính vừa từ chức.

Cuộc cải tổ nội các lần này được diễn ra nhằm giành ủng hộ lớn hơn của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Đây sẽ là lần cải tổ thứ ba kể từ khi ông Noda nhậm chức vào tháng 9-2011.

Ông Jojima có thể sẽ theo đuổi việc cải cách chính sách tài chính theo ông Noda bởi ông là người làm việc chặt chẽ với thủ tướng trong việc thảo dự luật tăng thuế vào tháng 10-2015.

Tuy nhiên, hiện thời, có rất ít thông tin về quan điểm dựa trên các chính sách tiền tệ của ông Jojima.

Ông Jojima có thể sẽ thảo luận vấn đề tăng giá của đồng Yên trong cuộc họp G7 và các cuộc họp riêng rẽ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến tổ chức ở Tokyo vào tuần tới.

Ông cũng sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết những khoản nợ tăng chóng mặt của Nhật, gần gấp hai lần sản lượng kinh tế hàng năm, được cho là tồi tệ nhất trong số các nước công nghiệp.

Thủ tướng Noda, người vừa được bầu lại làm Chủ tịch DPJ tuần trước đang đối mặt với những áp lực của cuộc tổng tuyển cử sau khi ông cam kết với các đối thủ chính trị của mình về việc sớm giải tán quốc hội nhằm đổi lấy sự ủng hộ của họ về dự luật tăng thuế.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá