Nhật sắp công bố sự thật về sự cố hạt nhân Fukushima

TPO - Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo, sẽ tiếp tục công bố bản sao ghi âm các cuộc phỏng vấn những nhân vật quan trọng liên quan thảm họa hạt nhân Fukushima, trong đó, có lời khai của cựu Giám đốc Nhà máy Điện hạt nhân Fukishima Masao Yoshida.

Ông Masao Yoshida, cựu Giám đốc Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daichi (thuộc Công ty Điện lực Tokyo - TEPCO) tại Okuma, phía bắc Nhật Bản hôm 12/11/2011. Ảnh: AFP
Ông Masao Yoshida, cựu Giám đốc Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daichi (thuộc Công ty Điện lực Tokyo - TEPCO) tại Okuma, phía bắc Nhật Bản hôm 12/11/2011. Ảnh: AFP

Thảm họa Fukushima xảy ra ngày 11/3/2011, ngay sau trận động đất và sóng thần Tohoku, khiến Nhật Bản tổn thất khoảng 309 tỉ USD. Khi đó, chính phủ Nhật Bản thành lập ủy ban, gồm các chuyên gia, tiến hành lấy lời khai của những người liên quan nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Người phát ngôn của chính phủ, ông Yoshihide Suga, cho biết, lời khai của một số nhân vật có thể được tiết lộ.

Ông Masao Yoshida là người chỉ đạo các hoạt động tại trung tâm nhà máy điện hạt nhân trong suốt 5 tháng sau sự cố. Ủy ban đã phỏng vấn ông Yoshida khoảng 20 tiếng từ tháng 7 đến tháng 11/2011. Nội dung các cuộc phỏng vấn này sẽ được chính phủ công bố sớm nhất, có thể là vào tháng 9 tới.

Ông Yoshida đã qua đời vì căn bệnh ung thư thực quản hồi tháng 7/2013. Trước đó, ông chưa muốn công bố lời khai của mình vì lo sợ thông tin có thể bị hiểu lầm. Nhưng hiện nay, tình hình có thể sẽ thay đổi vì một phần bản ghi âm lời khai đã bị tiết lộ cho báo chí.

Những người dân, đặc biệt những người chịu ảnh hưởng do thảm họa, đang rất nóng lòng được tiếp cận những lời khai của ông Yoshida, cũng như của những người khác có liên quan sự cố.

Theo 20minutes.fr

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá